Làng nghề đan lưới Thơm Rơm.

Ngoài thế mạnh sông nước miệt vườn, Cần Thơ còn được biết đến với các làng nghề truyền thống đa dạng: chằm nón, làm thúng, đan lọp, làm bánh tráng, dệt chiếu, cơm rượu, đóng ghe xuồng…Mỗi làng nghề có nét đặc trưng riêng gây ấn tượng với nhiều du khách. Trong đó phải nhắc đến Làng đan lưới Thơm Rơm, không chỉ là nét văn hóa đặc trưng của mảnh đất Tây Đô mà còn như luồng gió mới, làm cho chuyến du lịch Cần Thơ của du khách thêm hào hứng thi vị hơn.

Làng đan lưới nằm ở ấp Tân Lợi 2, xã Thuận Hưng, huyện Thốt Nốt – TP Cần Thơ. Do làng nghề nằm kề cây cầu trên QL 91 (đường đi TP Long Xuyên – An Giang) có cái tên rất dễ thương: “Thơm Rơm” nên người miệt sông Hậu quen gọi là “Làng đan lưới Thơm Rơm”.

Làng nghề đan lưới Thơm Rơm

Làng nghề đan lưới Thơm Rơm hình thành từ những năm 1980, do dân di cư từ miền Trung (chủ yếu là tỉnh Thừa Thiên Huế) vào Nam lập nghiệp. Các tiệm lưới ở Thơm Rơm sản xuất quanh năm nhưng cao điểm của mùa kinh doanh là trong các tháng mùa nước nổi. Từ khoảng tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm khi nước tràn đồng nhu cầu đánh bắt cá của người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long gia tăng. Đây là thời điểm các hộ dân làm lưới chạy hết công suất để sản xuất hàng giao cho khách, phục vụ nhu cầu đánh bắt thủy sản trong mùa lũ.

Làng đan lưới Thơm Rơm rộn ràng vào mùa nước nổi

Thoạt đầu, lưới Thơm Rơm làm ra bán cho bà con địa phương và lân cận ở Ô Môn, Cờ đỏ … nhưng trên 15 năm qua đã có mặt ở nhiều chợ trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, xuất sang Campuchia. Lưới sản xuất ở đây được người dân ưa chuộng vì bền, dễ dính cá, thích nghi với các địa hình như mương vườn, sông, rạch, giá bán phải chăng, mẫu mã đa dạng… Nghề đan lưới đòi hỏi người thợ đan lưới phải rất tỉ mỉ, khéo léo và kiên nhẫn, mới có được những tấm lưới chất lượng. Hiện những hộ nơi đây không chỉ kinh doanh độc mặt hàng lưới giăng cá mà còn sản xuất ra nhiều dụng cụ đánh bắt khác như chài, vó, vèo, lú …

Nghề đan lưới đòi hỏi người thợ rất tỉ mỉ, khéo léo và kiên nhẫn

Đến xóm lưới, du khách không chỉ tận mắt chứng kiến các quy trình làm lưới mà còn được tìm hiểu về quá trình hình thành của làng nghề qua lời kể của các bậc cao niên. Hiện xóm lưới có gần 30 cơ sở sản xuất chính và hơn 300 cơ sở sản xuất gia công.  Ngoài những sản phẩm gia công bằng tay, nhiều hộ dân tại làng lưới Thơm Rơm đã mạnh dạn đầu tư máy móc để sản phẩm ngày càng nhiều, chất lượng tinh xảo, hạ giá thành, tăng thu nhập. 

Có thể bạn sẽ thích

du lịch làng nghề Cần ThơLàng đan lưới Thơm RơmLàng lưới Thơm Rơmlàng nghề truyền thống Cần Thơ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Cần Thơ Ghép Đoàn: Chợ Nổi Cái Răng – Lò Hủ Tiếu sáng 5h -7h

Tour Cần Thơ Ghép Đoàn: Chợ Nổi Cái Răng – Lò Hủ Tiếu sáng 5h -7h

Tour du lịch Cần Thơ ghép đoàn khởi hành hàng ngày đưa quý...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ Ghép Đoàn: Chợ Nổi Cái Răng– Lò Hủ Tiếu – Vườn Trái Cây – Lò Cốm (7h-11h)

Tour Cần Thơ Ghép Đoàn: Chợ Nổi Cái Răng– Lò Hủ Tiếu – Vườn Trái Cây – Lò Cốm (7h-11h)

Tour Du Lịch Cần Thơ nửa ngày là sự lựa chọn lý tưởng cho...

Từ: 139,000₫ / Khách

Tour Du Lịch Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Du Lịch Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Cần Thơ 1 ngày, tận hưởng không khí mát...

Từ: 660,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Bình Thủy – Cù Lao Tân Lộc – Vườn Cò Bằng Lăng

Tour Cần Thơ 1 ngày: Bình Thủy – Cù Lao Tân Lộc – Vườn Cò Bằng Lăng

Là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, du lịch Cần...

Từ: 790,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip