Làng dệt chiếu Cái Chanh

Đất Cần Thơ với lịch sử hình thành trải nhiều đời người, làm nên những nét văn hóa rất riêng. Có những nét điệu nghệ trong tập quán, sinh hoạt, thuần phong mỹ tục; có những tâm hồn chuộng cái đẹp, những món ngon nhớ hoài… Hẳn nhiên, có những làng nghề truyền thống trăm năm, nơi lắng đọng và lưu giữ nếp sống của người Cần Thơ xưa và nay là điểm đến thú vị khi du lịch Cần Thơ

Chiếu Cái Chanh làm từ cây lác

Tọa lạc tại thành phố Cần Thơ, cách trung tâm quận Cái Răng khoảng 3 km, làng chiếu Cái Chanh ở phường Thường Thạnh, xưa nay nổi tiếng với nghề thủ công đan chiếu sợi truyền thống. So với các làng nghề chiếu khác trong nước, nghề dệt chiếu ở Cái Chanh xuất hiện muộn hơn.

Sợi lác phơi khô được nhuộm màu và tiếp tục hong khô.

Nguyên liệu chính của nghề dệt chiếu là cây lác (cây nước mặn) và cây bố (cây nước ngọt). Lác nước mặn dệt chiếu chắc, bền và đẹp hơn. Để dệt nên một tấm chiếu cần phải qua rất nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi mình tỉ mỉ và lòng yêu nghề. Nhờ ưu điểm vừa bền, gọn, êm, mùa đông ấm, mùa hè mát, giá bán lại rẻ nên chiều Cái Chanh được sử dụng rộng rãi. Chiếu Cái Chanh có nhiều loại và đủ mọi kích cỡ, màu sắc. Trong đó được khách hàng lựa chọn nhiều nhất là chiếu trơn làm từ sợi lác trắng tự nhiên không nhuộm màu.

Sau đó sợi được đưa lên khung dệt thành chiếu.

Có thời, nghề dệt chiếu đã đem lại cuộc sống ấm no, sung túc cho nhiều hộ gia đình nơi đây, nên có thời nhà nhà, người người đổ xô làm chiếu. Hiện nay nỗi lo lớn nhất của những người thợ yêu nghề ở đây là diện tích đất trồng lác đang bị thu hẹp để đào vuông nuôi tôm, ao nuôi cá. Đây là một trong những nguyên nhân khiên nghề chiếu cái Chanh mai một dần. Bên cạnh đó, khi những chiếc máy dệt được đưa vào sản xuất, thay thế những khung dệt truyền thống thì nét đẹp làng nghề dệt chiếu Cái Chanh ít nhiều phai nhạt. Tuy nhiên, việc chuyển hướng, áp dụng cơ giới hóa vào làng nghề truyền thống đã góp phần đưa làng nghề từ chỗ có nguy cơ bị mai một, trở thành nghề có tiềm năng mang lại thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Có thể bạn sẽ thích

Làng chiếu Cái ChanhLàng dệt chiếu Cái Chanhlàng nghề truyền thống Cần Thơ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô

Vùng đất Tây Đô từ lâu là trung tâm của vùng đồng bằng sông...

Từ: 350,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ Ghép Đoàn: Chợ Nổi Cái Răng – Lò Hủ Tiếu sáng 5h -7h

Tour Cần Thơ Ghép Đoàn: Chợ Nổi Cái Răng – Lò Hủ Tiếu sáng 5h -7h

Tour du lịch Cần Thơ ghép đoàn khởi hành hàng ngày đưa quý...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Rừng Tràm Trà Sư – Miếu Bà Chúa Xứ

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Rừng Tràm Trà Sư – Miếu Bà Chúa Xứ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 ngày đưa quý khách đến Trung Tâm Hành...

Từ: 850,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ / Tp. HCM – Đồng Tháp – Làng Hoa Sa Đéc 1 ngày

Tour Cần Thơ / Tp. HCM – Đồng Tháp – Làng Hoa Sa Đéc 1 ngày

Chương trình du lịch Đồng Tháp – Làng Hoa Sa Đéc đưa du...

Từ: 590,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi

Du Lịch Cùng Thổ Địa

SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip