Trải nghiệm sông nước miệt vườn ở Cù Lao An Bình – Vĩnh Long

Cù lao An Bình, gồm 4 xã: An Bình, Hòa Ninh, Đồng Phú và Bình Hòa Phước thuộc huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Với địa hình là những cồn đất được bao bọc bởi sông Cổ Chiên và Hàm Luông đã trở thành một điểm du lịch Vĩnh Long hấp dẫn, mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên về một vùng sông nước đậm chất Tây Nam Bộ.

Cù Lao An Bình

Đến Cù Lao An Bình, du khách được người dân chèo ghe tam bản len lõi qua những con rạch ngắm cảnh sông nước hữu tình hai bên bờ. Những cơn gió mát lộng cùng điệu hò trên mũi thuyền sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng khó quên. Hay đạp xe trên những con đường làng rợp bóng cây, hít thở khí trời miệt vườn yên bình, êm ả.

Du khách được người dân chèo ghe tam bản len lõi qua những con rạch

Tham quan những vườn chôm chôm chín đỏ hay vườn nhãn, vườn cam, vườn quýt sai trĩu quả đậm nét đặc trưng của loại hình du lịch Miền Tây miệt vườn. Ghé thăm các nhà vườn, du khách tha hồ thưởng thức trái cây mùa nào thức ấy, gần như quanh năm. Các vườn trái cây đặc sản như: Vườn chôm chôm ông Chín Hoán, vườn chôm chôm ông Chín Cần, vườn nhãn tiêu ông Tám Hổ, và vô số các vườn trái cây khác.

Vườn trái cây trĩu quả

Du khách không chỉ được thưởng thức nhiều loại trái cây ngon mà du khách còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị như thăm nhà cổ, thăm những làng nghề đậm chất văn hóa sông nước; được trải nghiệm tát mương bắt cá, làm vườn, câu cá, chế biến món ăn, làm bánh dân gian, nghe hát bội…

Một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Cù Lao An Bình là Chùa Tiên Châu nằm trên bãi Tiên tả ngạn sông Cổ Chiên.  Chùa được hình thành từ những năm 1740 – 1750, là một ngôi chùa cổ không chỉ nổi tiếng ở Vĩnh Long mà còn nổi tiếng cả vùng Miền Tây Nam Bộ gắn liền với truyền thuyết về bãi tắm của tiên nữ.

Chùa Tiên Châu

Nhà cổ Cai Cường được biết đến như một công trình kiến trúc mang dáng dấp châu Âu pha lẫn nét Á Đông cổ xưa. Tọa lạc ở tại xã Bình Hòa Phước, nằm bên bờ rạch Cái Muối tấp nập thuyền ghe, đây là nơi thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Nét hấp dẫn nhất của ngôi nhà là bộ bao lam bằng gỗ kết dính cả ba gian nhà, trên khắc chạm tinh tế hình long, phụng, chim muông, cây cối…tất cả đều sơn son thếp vàng rất bắt mắt.

Nhà cổ Cai Cường

Ghé thăm khu du lịch Vinh Sang, du khách sẽ được tham quan vườn cảnh chim thú, cưỡi đà điểu chạy tung tăng trên bãi cát, câu cá sấu, tập đi cầu khỉ, chơi xe trượt cỏ, đi xe đạp dạo quanh đường làng, chèo xuồng bên những dòng kênh, giăng lưới, chài cá hoặc be bờ tát mương bắt cá… 

Khu du lịch Vinh Sang

Cù lao An Bình còn có làng nghề truyền thống như Làng mai vàng Phước Định. Đây là một làng nghề truyền thống, chuyên trồng mai vàng làm hoa kiểng, đến đây du khách sẽ được thưởng lãm những gốc mai cổ thụ hàng trăm năm tuổi và tận hưởng không gian của ngôi làng màu vàng của hoa mai rực nở trong mùa tết nguyên đán.

Làng mai vàng Phước Định

Thiên nhiên đã ban cho cù lao An Bình cây lành trái ngọt bốn mùa và người dân xứ cù lao đã sáng tạo, tận dụng sông rạch, vườn cây ăn trái làm điểm tham quan du lịch, homestay. Sau một ngày dạo chơi, du khách có thể nghỉ tối tại những nhà vườn theo loại hình du lịch homestay, cùng ăn ở và sinh hoạt với người dân địa phương. Được thưởng thức các món ăn đặc trưng của miền sông nước như cá tai tượng chiên xù, chả giò chiên giòn, cá lóc nướng trui, bánh xèo, rượu trái cây…. thơm nồng đượm vị miệt vườn sông nước miền quê và nghe hát bội, đờn ca tài tử. Vườn cảnh bonsai của ông Sáu Giáo (ấp Bình Thuận, xã Hòa Ninh), nhà sàn ông Mười Đẩy cất bằng gỗ nằm trên rạch Ninh Hòa, hay ngôi nhà xưa ông Hai Hoàng có lối kiến trúc kiểu Pháp. Đây đều là những địa điểm nghỉ ngơi của du khách có nhu cầu nghỉ qua đêm.

Điều đặc biệt nhất ở cù lao An Bình mà nhiều du khách ấn tượng mạnh chính là đời sống, sinh hoạt của cư dân vẫn còn mang đậm nét văn hóa miệt vườn mộc mạc, đơn sơ. Chính những người nông dân hiền hòa, chất phác đã tạo nên một xứ cù lao đậm đà bản sắc Tây Nam Bộ.