Vẻ đẹp của Chùa Krăng Krốch (Chùa Hàng Còng) – An Giang

Chùa Prochum Meáp Chhưm Kiriram (tên khác là Krăng Krốch, tọa lạc ấp An Hòa, xã Châu Lăng, Tri Tôn) là ngôi chùa duy nhất trong tỉnh An Giang có hàng cây còng cổ thụ nối dài từ cổng đến bên trong với bề dày lịch sử hàng trăm năm. Đặc trưng này khiến mọi người gần như quên bẵng tên thật của chùa, mà chỉ gọi dân dã, trìu mến là “chùa hàng còng”.

Đường vào chùa Krăng Krốch

Từ trung tâm thị trấn đến chùa Hàng Còng cũng phải cỡ tầm 7km. Xuất phát tại trung tâm thành phố Châu Đốc bạn đi thẳng vào thị trấn Tri Tôn. Đến ngã ba Ba Chúc thì rẽ phải, tức đường đi Ba Chúc. Chạy thẳng vào đó chừng khoảng 2-3 cây số, chùa nằm trên trục đường chính, nhưng nếu lơ đãng một chút, khách phương xa sẽ không tìm thấy. Bởi, cổng chùa phủ đầy rêu phong, sương gió, lẩn khuất giữa dãy nhà dân, không đầy màu sắc nổi bật như những cổng chùa Khmer khác. Nhưng chỉ cần bước qua cổng, một hình ảnh rất đẹp đập vào mắt: đường đi vào chùa trải dài theo hàng cây còng, mà cây nào cũng có gốc to, 2-3 người ôm mới xuể. Các nhánh cây hướng vào nhau, tạo thành mái vòm thiên nhiên, che mát con đường, mang đến cảm giác bình yên đến lạ, mọi ưu phiền như tan biến.

Hàng cây còng cổ thụ có bề dày lịch sử hàng trăm năm

“Prochum Meáp Chhưm Kiriram” có nghĩa là “ngôi chùa ở giữa núi”, còn “Krăng” là gò cao, “Krốch” là bưởi rừng. Năm 1608, chùa được xây dựng ở trên một gò cao, đầy bưởi rừng, lại được bao xung quanh là núi”. Ngôi chùa tồn tại đã hơn 400 năm, mặc kệ gió mưa, biến động của cuộc sống. Để vào chùa, mọi người phải đi tắt ngang qua ruộng lúa của dân, rất vất vả. Năm 1965, sư cả trụ trù chùa lúc ấy (Hòa thượng Khunh Sa Ríth) vận động phật tử hiến đất ruộng để nhà chùa làm đường đi. Khi con đường hoàn thành, hòa thượng cho trồng rất nhiều cây còng để tạo cảnh quan đẹp.

Gốc cây to 2-3 người ôm mới xuể

Trước khi viên tịch, sư thầy căn dặn: đừng đụng tới hàng còng, cứ để chúng phát triển tự nhiên. Thực hiện ý nguyện ấy, đồng thời gìn giữ kỷ niệm của sư thầy, từ khi tiếp quản ngôi chùa đến nay, các sư trụ trù chùa vừa giữ lại hàng còng cũ, vừa trồng mới thêm nhiều cây khác.

Hàng còng rợp bóng che mát con đường

 Khoảng 60-70 cây còng đã và đang tồn tại trong ngôi chùa nhỏ (17.000m2). Thời gian trôi qua, cộng với chiến tranh, một số cây chỉ còn hình dạng bên ngoài, chứ bên trong dần mục rỗng. Những cây khỏe thì cứ vươn mình, chẳng cần công người chăm sóc, cứ tỏa bóng mát như muốn ôm trọn mảnh đất thân thương vào lòng.

Phong cảnh thanh bình đến lạ

Mỗi cây mang hình thù khác nhau. Có cây oai hùng, đứng thẳng giữa trời cao. Có cây nghiêng mình trúc trắc, mềm mại. Nhưng tất cả đều đan cành lá vào nhau, gắn kết thành một khối đẹp mắt, trở thành thành phần không thể thiếu của ngôi chùa. Cảnh đẹp của hàng còng còn thu hút đông đảo khách du lịch An Giang tìm đến chụp ảnh, tham quan.

Cảnh đẹp của hàng còng thu hút đông đảo du khách tìm đến chụp ảnh, tham quan

Như bao ngôi chùa Khmer khác, chùa hàng còng là nơi sinh hoạt văn hóa, cộng đồng của người dân địa phương. Những ai đã khuất, được gia đình xin gửi cốt vào tháp trong chùa. Dòng họ nào có điều kiện, sẽ tự xây tháp riêng. Ai khó khăn, vẫn được hỗ trợ để cốt vào tháp lớn của sư cả xây dựng sẵn. Có thời gian, chùa là nơi dạy học lớp sơ cấp Bali, dạy chữ Khmer cho các tăng, sư sãi.

Chánh điện

Tuy cũ kỹ, nhưng chùa vẫn giữ được nét kiến trúc tinh xảo của người xưa để lại, trong từng hoa văn trên tháp, trên chánh điện, trên mái nhà. Chùa chưa được tu bổ nhiều – trừ chánh điện đang trong giai đoạn hoàn thành.  Một thời gian nữa, sau khi cảnh trí được tu bổ, xây dựng, chỉnh trang xong, chắc chắn ngôi chùa sẽ tươi mới, bắt mắt và thu hút đông đảo du khách hơn nữa.

Hồ sen trong khuôn viên của chùa

 Từ chùa Hàng Còng bạn đi tiếp lên phía trên khoảng hơn 2km nữa sẽ đến một chiếc cổng chùa rất đẹp. Đây là nơi check-in của nhiều bạn trẻ khi đến Tri Tôn được gọi là cổng trời. Chiếc cổng chùa Koh Kas nằm yên bình, tĩnh lặng giữa đồng lúa trải rộng bát ngát. Những hoa văn, chi tiết được chạm khắc tinh tế trên cổng, mang đậm dấu ấn vùng Nam Bộ. Với nhiều màu sắc bắt mắt, công trình này nổi bật giữa mênh mông đất trời.

Cổng trời An Giang

Ảnh: Sưu tầm

Chùa Hàng CòngChùa Krăng Krốch

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Miền Tây đến với Cần Thơ, tận hưởng...

Từ: 760,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – KDL Mỹ Khánh Trải Nghiệm Làm “Điền Chủ”

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – KDL Mỹ Khánh Trải Nghiệm Làm “Điền Chủ”

Bạn muốn Du Lịch Miền Tây nhưng không có nhiều thời gian, vậy...

Từ: 950,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây – Thiền Viện Trúc Lâm – KDL Mỹ Khánh – Chùa Ông

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây – Thiền Viện Trúc Lâm – KDL Mỹ Khánh – Chùa Ông

Du lịch Cần Thơ bạn không chỉ được cảm nhận về một thành...

Từ: 660,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ – Vĩnh Long 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Cù Lao Mây

Tour Cần Thơ – Vĩnh Long 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Cù Lao Mây

Tour Cần Thơ – Vĩnh Long 1 ngày chương trình với hai điểm...

Từ: 620,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip