Tham quan vườn mận cù lao Tân Lộc – Cần Thơ

Ở Cần Thơ mận có ở khắp nơi từ ngoài vườn, bờ ruộng, cho đến các góc nhà, có khi cây mận An Phước được mang lên cả chậu cảnh. Màu xanh cúa lá mận, màu trắng tinh khôi của cạy mận lúc ra hoa và màu đỏ trực lúc mận chính. Màu sắc và cảnh vật chỉ riêng vùng đất Cần Thơ mới có được. Trong đó, cù lao Tân Lộc là nơi có diện tích trồng mận An Phước lớn nhất và năng suất cao nhất ở Cần Thơ nên được mệnh danh là “Cù lao Mận”. Và giờ đây các vườn mận đã trở thành một trong những địa điểm du lịch thu hút khách của đất cù lao.

Vườn mận cù lao Tân Lộc trĩu quả

Cù lao Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, Tân Lộc có nhiều cây trái đặc sản như xoài, mít, ổi, mận, nhãn… Cách nay 10 năm, được sự khuyến khích của Hội Nông dân và ngành khuyến nông, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi, cây trồng, chọn cây mận An Phước làm cây chủ lực vì mận An Phước rất thích hợp với thổ nhưỡng ở cù lao Tân Lộc.

Trái mận An Phước màu đỏ bóng, to đẹp

Trái mận An Phước hay còn gọi là mận chuông, vỏ trái màu đỏ bóng, to đẹp, nếu dùng để trưng bàn thờ ngày đầu tháng thì rất hợp, dùng để ăn tươi cũng rất ngon. Ruột quả dày, hơi xốp nhưng giòn, vị ngọt thanh, khi cắn trái mận sẽ cho hương thơm ngào ngạt trong miệng.

Vườn mận là một trong những địa điểm du lịch thu hút khách của đất cù lao.

Mận An Phước có quanh năm, nhưng thời điểm ra hoa chính vụ của mận bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, đây là lúc cho ra trái chất lượng vừa ngọt vừa. Tuy nhiên, phần lớn các nhà vườn đều xử lý cho mận ra hoa mùa nghịch. Nhờ vậy mà mận An Phước hầu như có mặt quanh năm và giá cao nhất là khoảng tháng 7 và 8.

Ruột quả dày, hơi xốp nhưng giòn, vị ngọt thanh, khi cắn trái mận sẽ cho hương thơm ngào ngạt trong miệng.

Theo các nhà vườn mận An Phước cù lao Tân Lộc, trước đây vài năm, nhiều người đã quay lưng với mận An Phước vì nhà vườn sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật khiến cho chất lượng không an toàn. Để khắc phục tình trạng nói trên, nhiều nhà vườn đã có sáng kiến bao trái nhưng không khả thi vì vườn mận quá lớn không thể nào thực hiện nổi.

Vườn mận được trùm mùng lưới

Gần đây, bà con đã áp dụng biện pháp trùm mùng lưới toàn bộ khu vườn để tránh ruồi đục trái. Giải pháp này rất hữu hiệu, vừa tiết kiệm được chi phí thuốc trừ sâu bệnh, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều năm nay, cây mận An Phước đã đem lại cuộc sống sung túc cho người dân nơi đây.

Vườn mận trong nhà lưới của ông Phương

Đặc biệt sau nhiều năm nghiên cứu, ông Sáu Tia một người nông dân của xứ cù lao đã cho ra đời một sản phẩm độc đáo làm từ trái mận đó chính là Rượu Mận Sáu Tia. Từ trái mận An Phước kết hợp với mạch nha cho lên men cộng với nhiệt độ phù hợp tạo nên loại rượu hương vị độc đáo thơm ngon. Rượu mận được sản xuất theo quy trình thủ công, không sử dụng cồn hay một loại hóa chất nào khác nên có hương vị đậm đà tốt cho sức khỏe người uống. Rượu Mận Sáu Tia để càng lâu càng ngon, rượu tốt cho sức khỏe, đặc biệt để du khách mua làm quà.

Rượu mận sáu tia

Nếu có dịp đi du lịch Cần Thơ, đến cù lao Tân Lộc những ngày đầu năm, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhà vườn thu hoạch mận. Xuồng ghe của thương lái khắp nơi tấp nập đổ về xứ cù lao để thu mua. Bước chân vào vườn mận cù lao Tân Lộc, nhìn những chùm mận đong đưa, sắc màu tươi rói như mời gọi, như níu kéo du khách khiến ai nấy cũng đều háo hức.

Người dân thu hoạch mận

Ngoài ra bạn có thể du lịch Cù Lao Tân Lộc 1 ngày kết hợp tham quan cùng với các điểm đến hấp dẫn khác như: nhà cổ, vườn dừa, vườn ổi, thưởng thức các món ăn đặc sản Miền Tây và khám phá những nét đặc trưng văn hóa của một vùng sông nước.

Có thể bạn sẽ thích

Cù Lao Tân LộcVườn mận An PhướcVườn mận An Phước Cần ThơVườn mận An Phước cù lao Tân Lộcvườn mận Cần Thơvườn mận cù lao Tân Lộc

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng ghép đoàn khởi hành lúc 5h sáng hàng ngày...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Cần Thơ là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi...

Từ: 420,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Miền Tây đến với Cần Thơ, tận hưởng...

Từ: 660,000₫ / Khách

Tour Châu Đốc – Làng Cá Bè – Làng Chăm – Miếu Bà Chúa Xứ – Chùa Hang – Rừng Tràm Trà Sư 1 Ngày

Tour Châu Đốc – Làng Cá Bè – Làng Chăm – Miếu Bà Chúa Xứ – Chùa Hang – Rừng Tràm Trà Sư 1 Ngày

Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang có lịch sử lâu đời với...

Từ: 750,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip