Những ngôi chùa đẹp nổi tiếng tại Cần Thơ

Cần Thơ nổi tiếng là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên sông nước hữu tình và giàu truyền thống văn hóa lịch sử. Đến nơi đây, du khách như được trở về với những điều thanh bình nhất, giản dị nhất. Với những ai muốn tìm tới một chốn tâm linh thanh tịnh, thì hãy nhớ ghé thăm những ngôi chùa cổ kính nổi tiếng linh thiêng trên địa bàn thành phố Cần Thơ sau để tham quan và chiêm bái.

Chùa Ông

Địa chỉ: số 32 đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Chùa Ông là một trong những ngôi chùa cổ ở Cần Thơ mang đậm nét văn hóa độc đáo của người Hoa Nam Bộ. Với đường lối kiến trúc tinh tế, hoa văn mang đậm nét văn hóa Trung Quốc đặc sắc.

Chùa Ông

Đây là ngôi chùa hiếm hoi của Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung còn giữ nguyên trạng cổ kính và giá trị nghệ thuật kiến trúc với những ý nghĩa tín ngưỡng đặc trưng từ lúc xây dựng đến nay. Xứng danh là một ngôi chùa đẹp ở miền Tây Nam Bộ trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Cần Thơ. Khi du lịch Cần Thơ đến Chùa Ông bạn có thể cảm nhận không gian thật linh thiêng và thành tâm cầu bình an và hạnh phúc cho những người thân yêu. Chùa Ông đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia vào ngày 21-6-1993.

Hiệp Thiên Cung

Địa chỉ: 29 Hàm Nghi, phường Lê Bình, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ

Hiệp Thiên Cung còn được gọi là Chùa Ông Cái Răng thờ ông Quan Thánh Đế Quân (tức Quan Công), Phúc Đức Chính Thần và Thiên Hậu Thánh Mẫu theo hệ phái Hoa tông. 

Hiệp Thiên Cung

Hiệp Thiên Cung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 14/4/2017. Trải qua hơn 160 năm thành lập, Hiệp Thiên Cung vẫn giữ được nét uy nghi, cổ kính, với những nét kiến trúc đặc trưng độc đáo của người Hoa Nam Bộ.

Chùa Nam Nhã

Địa chỉ: số 612 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ

Chùa Nam Nhã nổi tiếng trong vùng bởi kiểu kiến trúc Á- Âu kết hợp khá khác với kiểu chùa truyền thống ở Nam Bộ. Chùa do Nguyễn Giác Nguyên xây năm 1895, tiền thân nơi đây là một tiệm thuốc bắc có tên Nam Nhã Đường, sau được xây dựng lại và đổi tên thành Chùa Nam Nhã

Chùa Nam Nhã

Chùa Nam Nhã là ngôi chùa cổ trực thuộc Giáo hội Phật Đường Nam Tông Minh Sư Đạo có giáo lý dựa trên Phật giáo Thiền Tông, Đạo giáo và Nho giáo tại Việt Nam và là nhánh chính trong năm nhánh của Ngũ chi Minh đạo. Đặc biệt, chùa là nơi ghi dấu phong trào đấu tranh chống Pháp hào hùng của các sĩ phu yêu nước vào những năm cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX. Bạn hãy thử ghé thăm Chùa Nam Nhã không chỉ để hành hương bái Phật, giúp thân tâm an lạc mà còn để hiểu lịch sử dân tộc về một thời kỳ kháng chiến oanh liệt.

Chùa Hội Linh

Địa chỉ: số 314/36 đường Cách mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Chùa Hội Linh, còn có tên gọi khác Hội Linh Cổ Tự được hình thành vào năm 1907 thuộc hệ phái Bắc tông. Ngôi chùa có một kiến trúc trang nhã và yên tĩnh trong một con hẻm ở thành phố tấp nập. Ngày 21/6/1993, Bộ Văn hóa – Thông tin đã quyết định xếp hạng Chùa Hội Linh là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đây là một ngôi chùa lâu đời mà bạn không thể bỏ qua khi muốn tìm hiểu về văn hóa tôn giáo tín ngưỡng của người dân Cần Thơ.

Hội Linh Cổ Tự

Sự hình thành và tồn tại của Chùa Hội Linh gắn liền với 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân Cần Thơ. Từ năm 1941, Chùa Hội Linh là một cơ sở bí mật của cách mạng. Các Hòa thượng, tăng ni và bà con phật tử trong vùng che chở, đùm bọc, nuôi chứa nhiều cán bộ, lãnh đạo. Bên cạnh những đóng góp to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Chùa Hội Linh còn lưu giữ những tác phẩm có giá trị về nghệ thuật điêu khắc, các tượng Phật Thích Ca, Di Lạc, Ngọc Hoàng, các vị Kim Cang, tượng ông Giám Trai được thờ trong chùa là những tác phẩm điêu khắc mang giá trị thẩm mỹ cao.

Chùa Long Quang

Địa chỉ: 155/6 Khu Vực Bình Chánh, Phường Long Hòa, Quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ.

Khởi đầu ngôi chùa là một am nhỏ được sư Võ Văn Quyền lập vào năm 1825, Minh Mạng thứ 5 để tu hành cầu mong mọi sự tốt lành đến với dân làng. Trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi, năm 1966 chùa được xây dựng lại và mang tên “Long Quang Cổ Tự” hay còn gọi là Chùa Long Quang thuộc hệ phái Bắc tông, với ý nghĩa là ánh sáng ấm áp mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mọi người trong tình yêu của Đức Phật.

Chùa Long Quang

Trải qua gần 200 năm lịch sử thăng trầm, chùa là nơi lưu giữ rất nhiều cảnh quan đẹp, nhiều bảo vật quý hiếm. Nổi bật nhất là nhóm tượng Thập Bát La Hán 100 năm tuổi bằng gỗ căm xe, điêu khắc rất tinh xảo. Mỗi tượng cao 80cm thể hiện theo phong cách Thiền tông Trung Hoa. Bên cạnh đó chùa còn là chứng nhân lịch sử khi là nơi nuôi chứa cán bộ cách mạng hoạt động bí mật trong thời kỳ chống Mỹ và chống Pháp. Ngôi chùa đã được công nhận di tích Lịch sử – Kiến trúc – Nghệ thuật cấp quốc gia năm 2013”. Đặc biệt hơn cả là năm 2017, chùa Long Quang được Hội Di sản văn hóa Việt Nam công nhận Danh hiệu “Di sản văn hóa tâm linh Việt”.

Chùa Phật Học

Địa chỉ: 11 Đại Lộ Hòa Bình, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Chùa Phật Học là một trong những ngôi chùa lớn và cũng là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của thành phố Cần Thơ. Chùa được xây dựng vào năm 1951 thuộc hệ phái Bắc tông trước đây là trụ sở của Hội Phật học Nam việt tỉnh Cần Thơ.

Chùa Phật Học Cần Thơ

Trước đây chùa chỉ có 3 tầng, kiến trúc tương đối đơn giản. Năm 2012-2014, chùa được đại trùng tu thành tòa nhà 5 tầng, nằm uy nghi giữa lòng thành phố, đối diện chùa Munirensay.

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Địa chỉ: TL 923, ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được khánh thành vào năm 2014 theo kiến trúc văn hóa Lý – Trần, là ngôi chùa rộng lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam tuy mới được thành lập nhưng nơi đây có rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo đáng để bạn cất công một lần đến ngoạn cảnh chiêm bái. Ngôi chánh điện, nhà thờ Tổ được xây dựng theo kiến trúc văn hóa Lý – Trần; Lầu chuông, lầu trống được xây dựng theo tháp chuông Chùa Keo ở Thái Bình. Đặc biệt, 4 hạng mục trên được làm bằng gỗ lim, khoảng 1.000 khối được nhập từ Nam Phi. Riêng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thờ trong chánh điện được làm bằng đồng, nặng 3,5 tấn; đại hồng chung nặng 1,5 tấn. Tượng Bồ Tát và các vị tổ sư được tạc bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ 800 năm. 

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xem là một trong những công trình nghệ thuật độc đáo nhất của xứ Tây Đô. Du khách có thể đến với Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam để cầu an và thưởng ngoạn. Với sự tinh tế trong từng góc nhỏ, các giá trị tâm linh, các giá trị văn hóa của thiền viện chắc chắn sẽ khiến du khách cảm nhận được những an yên trong tâm hồn.

Chùa Khmer Munirensay

Địa chỉ: 36 Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Chùa Munirensay theo hệ phái Nam Tông, từ khi bắt đầu hình thành năm 1948, Chùa lúc ấy được xây dựng chỉ bằng tre lá. Sau nhiều đợt trùng tu, xây dựng chùa mới có dáng vẻ đồ sộ như ngày nay với kiến trúc đặc trưng của người Khmer.

Chùa Khmer Munirensay

Đến thăm chùa Munirensay, du khách sẽ được ngắm một ngôi chùa đậm chất “Angkor” của người Campuchia với màu vàng nổi bật tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Chùa được trang trí các hình đắp nổi, tượng tròn, chạm khắc tinh xảo, thể hiện các hình tượng Reahu (Hổ phù), Tiên nữ, chim thần Kâyno, Chằn Yeak…Không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, chùa Munirensay nói riêng và các chùa của người Khmer nói chung còn là niềm tự hào của người dân Khmer vì những giá trị văn hóa Khmer truyền thống.

Chùa Khmer Pitu Khôsa Răngsây

Địa chỉ: số 27/18 đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Chùa Khôsa Răngsây, tên Việt là chùa Viễn Quang theo hệ phái nam tông Khmer, đây là một địa điểm tín ngưỡng không chỉ của bà con Khmer mà cả người Việt quanh vùng. Hiện nay, chùa Pitu Khôsắ Răngsây được đánh giá là một trong những ngôi chùa hoành tráng và đẹp nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chánh điện nổi bật với màu vàng rực rỡ, được trang trí bằng những hoa văn tinh xảo, thể hiện hình dáng rồng Ăngkor cách điệu uốn lượn, tiên nữ Keynor – chim thần Krud, phù điêu thần chằn Hanuman, nữ thần Teppanom… vô cùng uy nghi lộng lẫy.

Chùa Khmer Pitu Khôsa Răngsây

Trong kháng chiến chống Pháp – Mỹ chùa là nơi cưu mang hàng trăm thanh niên trốn quân dịch vào tu trong chùa, là nơi tập hợp các sư sãi yêu nước đấu tranh chính trị với chính quyền Sài Gòn, đòi tự do tôn giáo, chống phân biệt sắc tộc… ngôi chùa còn là cơ sở nuôi chứa và bảo vệ nhiều cán bộ cách mạng bám trụ.

Chùa Khmer Pôthi Somrôn

Địa chỉ: Ấp Rạch, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Chùa Pôthi Somrôn cổ kính được UBND TP Cần Thơ xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố năm 2006. Chùa được khởi dựng từ năm 1735 theo hệ Phật giáo Nam tông Khmer và được đánh giá là một trong những ngôi chùa Khmer đẹp với kiến trúc truyền thống được giữ gìn nguyên vẹn.

Chùa Khmer Pôthi Somrôn

Các chùa Khmer đều có tháp cốt nhưng có lẽ hiếm có chùa nào giữ gìn được ngôi tháp hơn 200 năm tuổi như ở chùa Pôthi Somrôn. Tháp cốt ở ngay trước chánh điện, được xây dựng bằng ô dước, đá ong, gạch thẻ có niên đại từ thế kỷ 18. Vào bên trong chùa, khách viếng thăm sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cổ vật. Đó là những cánh én bằng gỗ làm từ năm 1856 chạm trổ hình ảnh mô phỏng các câu chuyện về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, hơn 100 bộ kinh Satra (sách lá), 17 tượng gỗ gần 200 tuổi. Bức tượng Đức Phật ở Trung tâm Chính điện được tạc vào năm 1885.

Du lịch Cần Thơ, du khách nhớ dành thời gian viếng thăm những ngôi chùa nổi tiếng trên để đắm mình vào không khí trầm mặc, trang nghiêm của Cỏi Phật. Tận mắt chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc cổ kính rất độc đáo phong phú của các ngôi chùa tại Cần Thơ. Đi dạo giữa khuôn viên mát mẻ, trong lành và cảm nhận rõ hơn được cuộc sống nhà chùa thật gần với đời.

Có thể bạn sẽ thích

các chùa ở Cần ThơĐiểm du lịch tâm linh Cần Thơ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Miền Tây đến với Cần Thơ, tận hưởng...

Từ: 760,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – KDL Mỹ Khánh Trải Nghiệm Làm “Điền Chủ”

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – KDL Mỹ Khánh Trải Nghiệm Làm “Điền Chủ”

Bạn muốn Du Lịch Miền Tây nhưng không có nhiều thời gian, vậy...

Từ: 950,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây – Thiền Viện Trúc Lâm – KDL Mỹ Khánh – Chùa Ông

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây – Thiền Viện Trúc Lâm – KDL Mỹ Khánh – Chùa Ông

Du lịch Cần Thơ bạn không chỉ được cảm nhận về một thành...

Từ: 660,000₫ / Khách

Tour Cồn Sơn Cần Thơ nửa ngày đón tại Bến Tàu

Tour Cồn Sơn Cần Thơ nửa ngày đón tại Bến Tàu

Cồn Sơn thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần...

Từ: 270,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip