Một Ngày ở Cánh Đồng Bất Tận: Tắm mình trong hơi thở của rừng tràm

Vẻ đẹp hoang sơ và trải nghiệm chữa lành

Thật tình mà nói, khi chiếc tắc ráng rẽ sóng trên dòng kênh nhỏ để tiến vào Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận, tôi cứ ngỡ mình đang lạc vào một thế giới khác. Cái ồn ào, bụi bặm của Sài Gòn dường như bỏ lại phía sau, nhường chỗ cho một không gian xanh mướt, yên bình đến lạ. Đoàn chúng tôi, những kẻ “trốn phố” chính hiệu, ai nấy đều háo hức trước những điều mới mẻ đang chờ đợi.

Vừa đặt chân đến đây, cái “bất tận” hiện ra trước mắt không chỉ là những cánh đồng trải dài mà còn là một màu xanh mướt mát của rừng tràm gió cổ thụ. Nghe nói, cả khu này trước kia là vùng đất ngập nước, thuộc cái nôi dược liệu Đồng Tháp Mười. Hơn 1.000 ha rừng tràm gió nguyên sinh trăm tuổi, nghe thôi đã thấy choáng ngợp. Rồi còn hơn 80 loại thảo dược quý hiếm được bảo tồn nơi đây nữa chứ.

Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận

Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận

Khác với những khu du lịch ồn ào náo nhiệt, Cánh Đồng Bất Tận mang đến một cảm giác bình yên đến lạ. Cái mộc mạc của miền quê Nam Bộ hiện hữu rõ ràng qua những cánh đồng bao la, những con sông hiền hòa uốn lượn, và cả những khóm lục bình tim tím nhẹ nhàng trôi.

Lời chào đón nơi đây là ly “Sâm Mộc Hóa” mát lạnh, thứ nước uống đặc biệt được dược sĩ địa phương kỳ công bào chế từ mật ong và gừng, không chỉ giải khát mà còn khơi thông vị giác.

Điểm dừng chân đầu tiên của tôi là khu đền thờ tưởng nhớ cụ Tuệ Tĩnh, cụ Hải Thượng Lãn Ông và bác Nguyễn Văn Bé. Đứng trước không gian trang nghiêm này, lòng tôi trào dâng một sự kính trọng sâu sắc đối với những người đã có công với nền y học cổ truyền và cả người khai phá vùng đất này. Một nén nhang thơm, một phút lặng mình, cảm nhận sự thanh tịnh len lỏi vào tâm hồn.

Rồi tôi đến cánh đồng cỏ bàng hơn 100 ha, nơi đã làm nên những thước phim đầy cảm xúc của “Cánh Đồng Bất Tận”. Dù không phải là một “fan cứng” của bộ phim, nhưng khi đứng giữa không gian còn lưu giữ căn nhà tranh, chiếc cầu gỗ tràm, tôi vẫn cảm nhận được một chút gì đó rất điện ảnh, rất nên thơ. Gió nhẹ thổi qua, những ngọn cỏ bàng lay động như một thước phim quay chậm. Với những ai thích “sống ảo”, đây chắc chắn là một background tuyệt vời để có những bức ảnh đậm chất miền Tây.

Cánh đồng cỏ bàng

Cánh đồng cỏ bàng

Nhưng điều làm tôi thích thú nhất có lẽ là khu vườn dược liệu. Lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn thấy cây bạch đàn chanh, cây tràm trà, những loại cây mà trước đây chỉ nghe tên. Cô hướng dẫn viên nhiệt tình giới thiệu từng loại cây, công dụng của chúng, và cả những bài thuốc dân gian. Ngồi nhâm nhi miếng khoai mì nước cốt dừa béo ngậy, uống một tách trà lá sen trắng thơm dịu, tự dưng thấy lòng mình thư thái lạ thường. Hóa ra, “tắm rừng” ở đây không chỉ là hòa mình vào thiên nhiên mà còn là “tắm” cả trong hương thơm dịu dàng của cây cỏ. Cái mùi tinh dầu thoang thoảng trong gió, nó cứ len lỏi vào từng giác quan, xoa dịu mọi căng thẳng.

Đi bộ dưới tán tràm

Đi bộ dưới tán tràm

Chiều đến, tôi chọn cho mình một trải nghiệm thật “chill”: tắm hồ tự nhiên. Mặt nước trong xanh, phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ phản chiếu mây trời. Làn nước mát lạnh ôm ấp lấy cơ thể, cuốn đi hết những mệt mỏi sau một ngày khám phá. Ngồi trên bờ, ngắm nhìn đàn cò trắng chao liệng trên bầu trời hoàng hôn ửng hồng, xa xa là những làn khói bếp lam chiều, một cảm giác bình yên đến lạ. Lúc ấy, tôi chỉ muốn thời gian ngừng lại để có thể tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc này.

Khi tất cả đã thấm mệt sau nhiều giờ hoạt động, chúng tôi cùng nhau nghỉ ngơi, thưởng thức các món ăn đậm chất địa phương. Bữa ăn hôm ấy thật sự là một bữa tiệc của hương vị đồng quê. Gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngọt, lươn um lá nhàu đậm đà, rồi cả món cá lóc nướng trui thơm lừng ăn kèm rau sống tươi rói. Đặc biệt, món rau luộc tập tàng chấm kho quẹt giản dị mà ngon đến lạ. Nghe cô chủ quán kể, cây nhàu ở đây mọc tự nhiên dọc theo bờ kênh, vừa là rau ăn, vừa là vị thuốc quý.

Chuyến đi một ngày có lẽ hơi vội vã để khám phá hết mọi ngóc ngách của Cánh Đồng Bất Tận. Nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để tôi cảm nhận được sự khác biệt, sự trong lành mà nơi này mang lại. Rời đi với chút lưu luyến, trên tay còn vương vấn mùi tinh dầu tràm trà, trong lòng tôi đã ấp ủ một ngày trở lại, để được “tắm rừng” lâu hơn, để khám phá thêm những câu chuyện thú vị về vùng đất này. Cánh Đồng Bất Tận, một điểm đến chữa lành mà bạn nên thử!

Lời khuyên cho những ai sắp đến:

  • Nên mặc trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi và một đôi giày “chiến” để dễ dàng di chuyển
  • Chuẩn bị kem chống nắng, mũ nón và thuốc chống côn trùng vì bạn sẽ hoạt động ngoài trời khá nhiều.
  • Nếu có thể, hãy dành thời gian cho tour 2 ngày 1 đêm để có những trải nghiệm trọn vẹn hơn.
  • Thưởng thức những món ăn địa phương, hương vị mộc mạc sẽ làm bạn nhớ mãi.
  • Đừng quên mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chiết xuất từ thiên nhiên.

Một gợi ý nhỏ từ đoàn chúng tôi:

Chúng tôi đã có một hành trình tuyệt vời với tour du lịch Cánh Đồng Bất Tận của công ty Thám Hiểm MeKong. Mọi thứ từ di chuyển, ăn uống đến vé tham quan đều được lo liệu chu đáo, giúp chúng tôi hoàn toàn thư giãn và tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên. Anh hướng dẫn viên nhiệt tình và am hiểu đã chia sẻ những câu chuyện thú vị về vùng đất này, làm cho chuyến đi thêm phần ý nghĩa. Rất đáng để cân nhắc!

Thông tin liên hệ: 

Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận không chỉ là một điểm đến, mà còn là một hành trình trở về với thiên nhiên, với những giá trị mộc mạc, chân chất. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để “tắm rừng” theo một cách rất riêng, để trốn khỏi những bộn bề của cuộc sống, thì đây chắc chắn là một lựa chọn không tồi. Hãy đến và cảm nhận bằng chính trái tim mình nhé!