Mắm đùm hấp trong gáo dừa – Món ăn độc đáo của Cần Thơ

Mắm từ lâu được coi là đặc sản của vùng đất phương Nam. Tuy là món ăn dân dã nhưng chưa có món nào phong phú, đa dạng và có bề dày văn hóa ẩm thực như món mắm. Từ mắm sặt, mắm trê, mắm lóc, mắm rô, mắm trèn, cá linh, cá chốt, cá cơm cho đến mắm ruột, mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm, mắm tép, mắm còng…Tuy nhiên mỗi địa phương đều có cách chế biến riêng, món nào cũng vang danh ở khắp các vùng đất Nam Bộ. Tại Cần Thơ các đầu bếp ở đây đã biến tấu con mắm thành nhiều món ngon độc đáo và món mắm đùm là một món ăn độc đáo như thế.

Mắm đùm hấp trong gáo dừa

Vẫn sử dụng nguyên liệu là mắm nhưng món này bắt mắt hơn do được biến tấu từ “chả đùm” quen thuộc. Cách làm và cách thưởng thức cũng giống chả thịt nhưng điểm khác là món này có mùi vị nồng thơm đặc trưng của mắm.

Sử dụng nguyên liệu là mắm thường dùng mắm cá linh hoặc cá sặc

Muốn làm món mắm đùm trước hết phải chọn loại mắm thật thơm và ngon. Người miền Tây ưa dùng nhất mắm sặc hoặc mắm cá linh. Ngoài ra, để cho tô mắm đùm đạt chất lượng phải có thêm thịt heo cùng với trứng, bún tàu và nấm mèo.

Sau khi chuẩn bị các thành phần nguyên liệu và phụ liệu, cho thêm hành tím, tỏi xắt nhỏ, tiêu cà (hoặc tiêu xanh) thành một hỗn hợp. Tuy là mắm nhưng ở đây dùng mắm rất ít, chủ yếu là sử dụng hương vị. Nhờ vậy mà người cữ mặn vẫn có thể thưởng thức một cách ngon lành.

Hấp trong gáo dừa

Điều lý thú là trước khi hấp, các đầu bếp miệt vườn còn dùng một gáo dừa đã cắt miệng, sau đó dùng miếng mỡ chài, còn gọi là mỡ sa, trải phía trong chiếc gáo dừa trước khi cho hỗn hợp vào.

Món món đùm sau khi hấp chín

Xong, dùng tay ém cho bằng mặt và gọn gàng trước khi đem hấp cách thủy độ 45 phút. Sau khi hấp chín, để nguội rồi chọn một cái đĩa lớn úp ngược chiếc gáo dừa lại, khối mắm đùm sẽ rời ra nằm gọn trên đĩa, phần đáy sẽ hướng lên trên và được bao phủ bằng một lớp mỡ chài trông rất đẹp mắt. Trước khi ăn, người ta dùng vài cọng ngò và ớt trang trí lên mặt mắm, chỉ nhìn thôi vị giác cũng đã bị kích thích.

Ăn kèm với nhiều loại rau quê

Món mắm đùm bản thân đã vừa miệng ăn, không mặn cũng không lạt nên không cần sử dụng nước chấm. Điều thú vị nhất là món này rất có duyên với rau vườn, không cần rau chợ. Ở miệt vườn, không thiếu các loại lá chòi mòi, đọt sung, lá mơ lông, lá lụa, lá cách, cát lồi, đọt lục bình, đinh lăng… nên các bà nội trợ cứ thế tìm thêm các loại rau để “gia vị” thêm cho món ăn. Theo kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền, mỗi loại rau vườn đều là món ăn vị thuốc, chẳng hạn lá cách trị hạ huyết áp, lá sung chát ngừa được tiêu chảy, lá lụa chua chua giúp thanh nhiệt. Tất cả hòa quyện tạo thêm hương vị tuyệt hảo cho món ăn dân dã này. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, bạn đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn lạ miệng này nhé.

Có thể bạn sẽ thích

Ẩm thực Cần ThơMắm đùm hấp trong gáo dừamón ngon Cần Thơ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Ghép Đoàn Chợ Nổi Cái Răng – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Ghép Đoàn Chợ Nổi Cái Răng – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng ghép đoàn khởi hành lúc 5h sáng hàng ngày...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Cần Thơ là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi...

Từ: 420,000₫ / Khách

Tour du lịch Cánh Đồng Bất Tận Long An 1 ngày

Tour du lịch Cánh Đồng Bất Tận Long An 1 ngày

Tour du lịch Long An 1 ngày đưa quý khách tham quan Khu du lịch Cánh...

Từ: 1,100,000₫ / Khách

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Rừng Tràm Trà Sư – Miếu Bà Chúa Xứ

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Rừng Tràm Trà Sư – Miếu Bà Chúa Xứ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 ngày đưa quý khách đến Trung Tâm Hành...

Từ: 850,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip