Lệ hội kỳ yên Đình Bình Thủy Cần Thơ – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Làng Long Tuyền cổ ngày nay thuộc quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, có nhiều di tích cấp quốc gia rất giá trị. Đình Bình Thủy (Long Tuyền cổ miếu) là một trong những di tích tiêu biểu nhất. Đình Bình Thủy được sắc vua Tự Đức ban là “Bổn Cảnh Thành Hoàng” vào năm 1852. Hiện xếp vào hàng cổ kính của Đình chùa Việt Nam, có mỹ quan kiến trúc nghệ thuật đặc sắc trong quá trình khai khẩn đất hoang, lập cư sinh sống. Đây còn là nơi sinh hoạt, lưu giữ nhiều bản sắc, phong tục tín ngưỡng văn hóa dân gian đặc trưng của con người Cần Thơ sau hơn 200 năm xây dựng.

Đình Bình Thủy – Long Tuyền Cổ Miếu

Theo truyền thống, Lễ hội Kỳ yên đình Bình Thủy mỗi năm đáo lệ 2 lần là Thượng điền diễn ra 3 ngày từ 12 đến 14 tháng 4 âm lịch và Hạ điền vào hai ngày 14 và 15 tháng chạp, chuẩn bị đón năm mới. Hội đình Bình Thủy là một trong 3 hội đình lớn nhất miền Tây thu hút đông đảo khách tham quan, hành hương, tế lễ.

Lễ hội Kỳ yên đình Bình Thủy là một trong những hội đình lớn nhất của Miền Tây

Trong đó, lớn nhất là Lễ hội Kỳ yên Thượng điền. Lễ Thượng điền – Cúng Bổn Cảnh Thành Hoàng (hay còn gọi là Thành hoàng làng là thổ thần canh giữ đất) sau khi thu hoạch. Đây là lễ hội cầu an, cúng tế, rước thần trên xe rồng tán phượng, thỉnh sắc thần bằng bè ghép 3 thuyền trang trí lộng lẫy, hát bội…

Lễ hội Kỳ yên Thượng điền diễn ra từ 12 đến 14 tháng 4 âm lịch

Lễ hội bắt đầu bằng Lễ đưa Sắc Thần du ngoạn, sau đó là các nghi lễ: Lễ tế Thần Nông, Lễ tế Đinh Công Chánh Tôn Thần, Lễ Thay khăn Sắc Thần, Lễ Xây chầu – Đại bội, Lễ Chánh tế, Lễ tế Sơn Quân…

Lễ Hạ điền diễn ra vào hai ngày 14 và 15 tháng chạp

Lễ hội có không khí náo nhiệt vui tươi của hội làng, với các trò chơi dân gian như thả vịt, kéo co, đua thuyền… bên cạnh đó còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao như: triển lãm sách, báo; hội thi mâm xôi nghệ thuật; lễ hội “Bánh ngon Bình Thủy”; hát tuồng cổ,… được duy trì phong phú từ xưa cho đến nay.

Hội thi mâm xôi nghệ thuật một trong những hoạt động của lễ hội

Đây là một lễ hội văn hóa thu hút hàng nghìn dân chúng khắp nơi tham gia, mang đậm tính chất nền văn minh lúa nước cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đạo an khang.

Lễ hội với không khí náo nhiệt vui tươi

Lễ hội Kỳ Yên đình Bình Thủy là minh chứng quan trọng về lịch sử định cư trên vùng đất này của người Việt; Sắc phong vua ban thể hiện sự công nhận của chế độ quân chủ về mặt hành chính, sự hình thành làng xã và ngôi đình thờ Thành Hoàng.

Nghi lễ Kỳ Yên góp phần củng cố niềm tin của cộng đồng về cuộc sống bình yên, thể hiện văn hóa đặc trưng của cư dân gốc nông nghiệp lúa nước, cầu cho mưa thuận, gió hòa, trời yên, biển lặng…

Lễ hội Kỳ Yên đình Bình Thủy thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa ở làng xã, bảo tồn và trao truyền các giá trị văn hóa của cha ông cho thế hệ kế cận; đáp ứng nhu cầu tâm linh và giải trí của người dân, gắn kết cộng đồng khi tham gia các hoạt động, nghi thức trong lễ hội.

Với những nghi lễ đậm tính nhân văn và bản sắc Nam bộ được trao truyền và lưu giữ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa Lễ hội Kỳ yên đình Bình Thủy vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 1/2018.

Du lịch Cần Thơ đúng vào dịp lễ hội bạn sẽ nghe lòng nao nao nhớ về những người đi mở cõi năm xưa, nhớ về cội nguồn dân tộc qua năm tháng thăng trầm. Bên cạnh đó còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật, tham gia các trò chơi dân gian, tìm hiểu về văn hóa và ẩm thực bản địa, hòa mình vào không khí thật vui tươi rộn ràng của người dân địa phương.

Có thể bạn sẽ thích

Đình Bình ThủyLễ hội Cần ThơLệ hội kỳ yên Đình Bình Thủy

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Ghép Đoàn Chợ Nổi Cái Răng – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Ghép Đoàn Chợ Nổi Cái Răng – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng ghép đoàn khởi hành lúc 5h sáng hàng ngày...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Cần Thơ là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi...

Từ: 420,000₫ / Khách

Tour du lịch Cánh Đồng Bất Tận Long An 1 ngày

Tour du lịch Cánh Đồng Bất Tận Long An 1 ngày

Tour du lịch Long An 1 ngày đưa quý khách tham quan Khu du lịch Cánh...

Từ: 1,100,000₫ / Khách

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Rừng Tràm Trà Sư – Miếu Bà Chúa Xứ

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Rừng Tràm Trà Sư – Miếu Bà Chúa Xứ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 ngày đưa quý khách đến Trung Tâm Hành...

Từ: 850,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip