Cổ Kính Đình Thần Vĩnh Phước – Sa Đéc

Đình Thần Vĩnh Phước tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Đình là một di tích lịch sử – văn hóa độc đáo mang đậm phong cách của ngôi đình Nam bộ. Không chỉ lưu giữ khá nguyên vẹn nét độc đáo của kiến trúc cổ kính, đình Vĩnh Phước còn sở hữu 6 sắc phong thần của nhà Nguyễn.

Đình Vĩnh Phước xưa

 Về tên đình Gạo, có ý kiến cho là vì hồi đầu thế kỷ XX đây là nơi nhận gạo do người dân quyên góp và phát lại cho những ai đói khổ vì thiên tai. Lại có ý kiến cho rằng, vì những người bán gạo ở chợ Sa Đéc xưa tan chợ thường gửi gạo ở đình, nên gọi dần thành tên.

Cổng tam quan

Đình Vĩnh Phước được thành lập gắn liền với công cuộc khai hoang lập ấp. Căn cứ vào sắc thần “Tự Đức ngũ niên” (tức vào năm 1852) ban cho bổn cảnh thành hoàng thôn Vĩnh Phước thì ngôi đình có thể đã có từ trước năm 1852 (giữa thế kỷ XIX).

Đình Vĩnh Phước nay

Ban đầu, đình được dựng sơ sài, gọn nhỏ trên một mảnh đất thuộc thôn Vĩnh Phước, huyện Vĩnh An, phủ Tân Thành, tỉnh An Giang.Đến năm 1898, có một số gia đình gần đó đã hỷ cúng một miếng đất thành khoảnh, vuông vức để đến năm 1904 thì đình được khởi công xây dựng lại. Ngôi đình có được như ngày hôm nay đã phải trải qua những biến cố của thời cuộc nhưng vẫn giữ được những đường nét kiến trúc như thuở ban đầu.

Ngôi đình có từ trước năm 1852 (giữa thế kỷ XIX)

Đình Vĩnh Phước được thiết kế như những ngôi đình cổ ở Nam Bộ, mái lợp ngói âm dương, kiểu thượng lầu hạ hiên, trên mái có nhiều hình đắp nổi theo những điển tích xưa mang nội dung thiện- ác, thái bình- thịnh vượng… 

Mái đình cổ kính rêu phong

Đình có hệ thống khung liên kết thật chắc, thật khỏe, thừa sức chịu lực; toàn bộ khung sườn đều bằng gỗ mà sự chống đỡ chủ yếu là những cột, kèo, xuyên, trính và những cây trỏng được chỏi từ lưng xuyên lên, kết cấu chịu lực; bao lam, thành vọng, hoành phi, liễn đối được chạm khắc rất công phu, sơn son thếp vàng.

Cửa vào chính diện ngôi đình

Nằm khép mình trong không gian tĩnh lặng hiếm hoi giữa trung tâm phố thị náo nhiệt bậc nhất Sa Đéc, đình Vĩnh Phước như nốt lặng làm hài hòa bản tấu của đô thị bên bờ sông Tiền thơ mộng. Đến ngày 10 tháng 4 năm 2003, đình được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đình Vĩnh Phước có kiến trúc đậm nét đình cổ ở Nam Bộ

Nếu có dịp du lịch Đồng Tháp, đến thăm đình, bạn như được trở về thời xa xưa, dạo bước trên sắc rêu phong của mái ngói âm dương xưa cũ, hay ngắm nhìn những bức hoành phi, câu đối, sắc phong hằn màu thời gian và ẩn chứa nhiều thông điệp của người xưa gửi lại… Đặc biệt còn có thể mua sắm hoa tươi, trái ngon và nhất là ghé vào quán thưởng thức tô hủ tiếu Sa Đéc vang danh…

Có thể bạn sẽ thích

các điểm tham quan Đồng ThápĐình Thần Vĩnh PhướcĐình Vĩnh Phước Sa Đéc

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Ghép Đoàn Chợ Nổi Cái Răng – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Ghép Đoàn Chợ Nổi Cái Răng – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng ghép đoàn khởi hành lúc 5h sáng hàng ngày...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Cần Thơ là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi...

Từ: 420,000₫ / Khách

Tour Du Lịch Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Du Lịch Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Miền Tây đến với Cần Thơ, tận hưởng...

Từ: 660,000₫ / Khách

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Miếu Bà Chúa Xứ – Rừng Tràm Trà Sư

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Miếu Bà Chúa Xứ – Rừng Tràm Trà Sư

Tour Du Lịch Miền Tây 1 ngày đưa quý khách đến Trung Tâm Hành...

Từ: 850,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip