Đình Thần Thới An – Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố Cần Thơ

Đình Thần Thới An là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị được xây dựng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX . Buổi đầu sơ khai, đình làng được dựng lên rất đơn sơ bằng nguyên vật liệu tại chỗ như cây lá có sẵn, không gian nhỏ hẹp. 

Đình Thần Thới An được xây dựng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX

Đến năm 1852 vua Tự Đức phê sắc phong cho Đình làng Thới An là “Bổn cảnh Thành Hoàng”. Từ khi có sắc phong, dân làng đã chọn địa điểm và chung sức cùng nhau xây dựng ngôi đình mới khang trang cách ngôi đình cũ 1km. Đó chính là Đình Thần Thới An ngày nay.

Đến năm 1852 vua Tự Đức phê sắc phong là “Bổn cảnh Thành Hoàng”

Tọa lạc tại khu vực Thới Trinh A, quận Ô Môn thành phố Cần Thơ, Đình Thới An là một những công trình tiêu biểu cho kiến trúc đình Cần Thơ hôm nay. Đình Thần Thới An xây dựng theo hình chữ nhất, mặt quay về hướng đông, với lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mang đậm nét kiến trúc truyền thống của dân tộc .

Đình Thần Thới An xây dựng đậm nét kiến trúc truyền thống của dân tộc

Cũng như một số ngôi đình làng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, đình Thới An thờ “Thành Hoàng Bổn Cảnh” thờ các bậc tiền nhân có công khai khẩn đất hoang, lập nên làng xã, mở mang cơ nghiệp cho làng xóm ngày càng trù phú, phát đạt; thờ những quan chức, chiến sĩ hy sinh cho đất nước, thờ những vị tổ sư dạy nghề cho dân làng, sau khi nước nhà thống nhất, Ban tế tự Đình thần Thới An lập thêm bàn hương án thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên trong Đình

Trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược, đình Thới An còn là trụ sở của Ủy ban kháng chiến hành chính lâm thời huyện Ô Môn.

Mái đình được trang trí công phú

Hằng năm, người dân Thới An đều long trọng đều tổ chức hai kỳ lễ hội: Thượng điền và Hạ điền, cầu cho mưa thuận gió hòa, dân cư ấm no hạnh phúc. Đây cũng là dịp mọi người tưởng nhớ đến các bậc anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước quê hương.

Năm 2004 được xếp hạng đình Thới An là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.

Không chỉ những người dân lân cận khu vực Thới An đến để tham quan, cúng Đình mà còn có rất nhiều những khách du lịch Cần Thơ, những thương lái, hay những người đi ghe cát… mỗi dịp ngang qua đều ghé lại cúng Đình với lòng thành kính cầu mong cho được thuận lợi, mai mắn, mua mau bán đắt.

Trải qua nhiều biến có lịch sử, đình Thới An vẫn tồn tại theo thời gian. Đây là một trong những ngôi đình đẹp và cổ kính còn lại không nhiều ở Thành phố Cần Thơ, cũng như ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Với những gía trị đó vào ngày 15/11/2004 UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định 3446/QĐ-UBND xếp hạng đình Thới An là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.