Khu di tích lịch sử Chiến Thắng Ông Hào – Cần Thơ

Khu di tích chiến thắng Ông Hào thuộc Ấp Trường Thọ – xã Trường Long – huyện Phong Điền, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 25 km, về hướng Tây Nam.  Đây là công trình ghi lại chiến công oai hùng của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ xâm lược.

Cổng chào di tích

Dọc theo Tỉnh lộ 921 về trung tâm xã Trường Long, đâu đâu cũng bắt gặp màu xanh mượt của những vườn cam mật, bưởi, quýt, vú sữa và nhiều nhất là dâu Hạ Châu, loại đặc sản “độc nhất vô nhị” có chất lượng thơm ngon hấp dẫn của Việt Nam đã được đăng ký thương hiệu hẳn hoi. Trường Long còn cho ra lò loại rượu Hạ Châu ngon không lẫn vào đâu được.

“Ông Hào” là tên riêng của một người dân cố cựu ở đây, từ đó trở thành tên của một con kênh, một làng quê và đã đi vào lịch sử đấu tranh. Kênh Ông Hào có chiều dài 4km, rộng khoảng 10m. Đối diện với kênh Ông Hào là rạch Càng Đước, giữa hai kênh, rạch này có kênh Tắc cắt ngang, khu vực này người dân quen gọi là khu Áng Khám. Với địa hình nông thôn, vườn ruộng, cây cối rậm rạp, kênh mương chằng chịt, khu vực Áng Khám – Ông Hào thuận lợi cho việc xây dựng công sự, trận địa phòng ngự, gây khó khăn cho địch trong việc cơ động lực lượng tấn công, tiếp cận.

Đầu tháng 6-1965, theo lệnh Tướng ngụy Đặng Văn Quang, địch tập trung lực lượng lớn càn quét vào hai huyện Ô Môn và Châu Thành tìm diệt Tiểu đoàn Tây Đô. Để đối phó với địch, ta bí mật đưa lực lượng về khu vực Áng Khám – Ông Hào xây dựng trận địa phòng ngự, bố trí lực lượng chuẩn bị chống càn.

Ngày 08 tháng 6 năm 1965 Tiểu đoàn Tây Đô và lực lượng vũ trang huyện Ô Môn đã tổ chức phòng ngự và tập kích các tiểu đoàn của trung đoàn 31, 32, 33 thuộc sư đoàn 21; tiểu đoàn biệt động 44, tiểu đoàn thủy quân lục chiến, tiểu đoàn bảo an 429… cùng với 60 lượt máy bay các loại, 14 xe bọc thép M113 càn vào các xã Trường Xuân, Trường Thành, Trường Long, huyện Ô Môn.

Trận chiến diễn ra vô cùng ác liệt. Địch càng đánh càng thua đau nên điên cuồng đã dùng máy bay ném bom hủy diệt địa hình, hủy diệt cả Nhà thờ Ông Hào làm 121 người chết trong đó có 112 giáo dân. Kết thúc trận chiến ta tiêu diệt 889 tên, xóa sổ tiểu đoàn 2 “Cọp Đen” bắn rơi 01 máy bay B57 và thu nhiều quân trang, quân dụng. Về phía ta, hy sinh 37 đồng chí, bị thương 57 đồng chí.

Đây là trận tập kích lớn đầu tiên, khẳng định lực lượng vũ trang Cần Thơ trưởng thành vượt bậc, phá vỡ cuộc hành quân càn quét qui mô của địch tại vùng IV chiến thuật.

Khuôn viên rộng rãi nhiều cây xanh

Di tích Chiến thắng Ông Hào là niềm tự hào của Tiểu đoàn Tây Đô, của quân và dân Cần Thơ, đồng thời là để nhắc nhở cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ những giá trị lịch sử, truyền thống của dân tộc. Với những ý nghĩa lịch sử đó, ngày 25-9-1998, UBND tỉnh Cần Thơ đã xếp hạng di tích “Chiến thắng Ông Hào” là di tích lịch sử Văn hóa cấp thành phố.

Năm 2009, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã đầu tư xây dựng Khu Di tích Chiến thắng Ông Hào trên diện tích rộng 25.748m2 bao gồm các hạng mục: cổng chào, quảng trường, tượng đài, phù điêu, nhà truyền thống, nhà khách, công viên cây xanh… Công trình được khánh thành vào ngày 20 tháng 12 năm 2012, nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tượng đài chiến thắng

Tượng đài được đặt trang trọng ở quảng trường trung tâm của Khu Di tích, cao 14 mét, bằng bê tông cốt thép vững chắc, khắc họa hình tượng ba chiến sĩ tượng trưng ba thứ quân tham gia trận đánh (bộ đội chủ lực, địa phương quân và dân quân du kích), trong tư thế hiên ngang, phất cao lá cờ đỏ sao vàng với quyết tâm “Ra đi là chiến thắng – đánh là tiêu diệt”. Bức Phù điêu làm bằng xi măng, với hai mảng đề tài: mảng bên trái khắc họa hình ảnh quân dân ta trong khí thế tiến công, xông lên tiêu diệt địch; mảng bên phải thể hiện niềm vui mừng chiến thắng của quân và dân ta.

Đứng trước tượng đài chiến thắng trong khuôn viên rộng thênh thang, du khách sẽ cảm nhận được bầu không khí trầm mặc uy nghiêm đang bao trùm trên vùng đất từng hứng chịu quá nhiều bom đạn chiến tranh, gian lao mà anh dũng biết nhường nào.

Hiện nay, Khu Di tích không chỉ là nơi ghi dấu chiến công oai hùng của quân và dân Cần Thơ trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa, địa điểm tham quan du lịch Cần Thơ về nguồn của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài thành phố. Đặc biệt, hàng năm vào ngày 8 tháng 6, nhân kỷ niệm Chiến thắng Ông Hào, địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại Di tích.

Đi du lịch Cần Thơ mà không biết đến Lộ Vòng Cung, không biết về căn cứ địa lừng danh Ông Hào, bến Ninh Kiều, đến gạo nước trong thì thật là thiếu sót. Khu di tích Chiến Thắng Ông Hào mãi mãi trở thành bản hùng ca đấu tranh huyền thoại của cả Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng.

Có thể bạn sẽ thích

Chiến Thắng Ông Hàodi tích lịch sử Cần ThơDi tích lịch sử Chiến Thắng Ông HàoKhu Di tích lịch sử Chiến Thắng Ông Hào

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng ghép đoàn khởi hành lúc 5h sáng hàng ngày...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Cần Thơ là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi...

Từ: 420,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Miền Tây đến với Cần Thơ, tận hưởng...

Từ: 660,000₫ / Khách

Tour Châu Đốc – Làng Cá Bè – Làng Chăm – Miếu Bà Chúa Xứ – Chùa Hang – Rừng Tràm Trà Sư 1 Ngày

Tour Châu Đốc – Làng Cá Bè – Làng Chăm – Miếu Bà Chúa Xứ – Chùa Hang – Rừng Tràm Trà Sư 1 Ngày

Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang có lịch sử lâu đời với...

Từ: 750,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip