Đền thờ Quản Cơ Trần Văn Thành (Bửu Hương Tự) – An Giang

Nằm sâu trong con đường làng bên bờ kinh Xáng Vịnh Tre, thuộc khu vực cánh đồng Láng Linh, ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang là Đền thờ Quản Cơ Trần Văn Thành. Di tích còn có tên là Bửu Hương tự, Nhân dân thường gọi chùa Láng Linh hay chùa Nhà Láng là điểm du lịch An Giang vô cùng ý nghĩa.

Cổng vào đền thờ

Quản cơ Trần Văn Thành (dân gian trân trọng tôn xưng ông là Đức Cố Quản), người có nhiều công sức trong công cuộc khẩn hoang lập làng ở vùng đất này. Ông là một võ quan đời vua Tự Đức, có công đánh dẹp giặc và bình định vùng Bảy Núi và được thăng chức Chánh Quản Cơ. Vốn là người yêu nước nên khi Pháp chiếm An Giang, thanh thế mạnh mẽ nên ông chiêu mộ quy tụ được nhiều nghĩa quân yêu nước khắp Nam Kỳ lục tỉnh, lập căn cứ chống Pháp tại vùng Láng Linh – Bảy Thưa, nghĩa quân tổ chức thành nhiều đội. Với tinh thần dũng cảm chống giặc, nghĩa quân đánh phá nhiều đồn bốt giặc ở Châu Đốc, Tịnh Biên và đã làm tiêu hao không ít lực lượng của giặc. Năm 1872, Quản Cơ Trần Văn Thành phất cờ khởi nghĩa, lấy danh hiệu “Binh Gia Nghị”. Năm 1873, Pháp tập trung lực lượng đánh dẹp, cuộc chiến đấu không ngang sức ngày 20/3/1873, cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa tan rã.

Đền được xây dựng năm 1897

Trải qua một thời gian dài hơn 20 năm, kể từ ngày Quản Cơ Trần Văn Thành hy sinh, năm 1897, ông Trần Văn Nhu con trai trưởng của Quản Cơ Trần Văn Thành đứng ra xây dựng năm nhằm tưởng nhớ quản cơ Trần Văn Thành.  Nơi đây còn là nơi tập hợp đông đảo nhân dân và tín đồ đạo Bửu Sơn Kỳ Hương để chờ thời cơ đánh Pháp.

Đền thờ bị đốt vào tháng 2 năm 1913 (Quý Sửu), kỷ niệm ngày chiến đấu anh dũng của nghĩa binh Gia Nghị và cũng là ngày Trần Văn Thành hy sinh. Ông Trần Văn Nhu tổ chức lễ kỷ niệm khá lớn, nhân dân và con cháu nghĩa quân tham dự rất đông. Thực dân Pháp được chỉ điểm đến vây bắt và đốt đền thờ nhằm thủ tiêu vết tích của Trần Văn Thành mà chúng rất lo sợ.

Đến năm 1938, ông Nguyễn Văn Tịnh, vốn là tín đồ đạo Bửu Sơn Kỳ Hương đứng ra xây dựng lại đền thờ tại nền cụ, lợp ngói, xây tường khang trang rộng rãi.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đây là cơ sở cách mạng của xã Thạnh Mỹ Tây. Năm 1947 lực lượng cách mạng từ đền thờ Trần Văn Thành kéo ra đánh tiêu diệt đồn Pháp cách đó 200m. Để trả thù, năm 1948, thực dân Pháp tiến hành khủng bố và đốt đền 1 lần nữa, chỉ còn lại 4 cây cột ở chính điện.

Đến năm 1952, nhân dân quanh vùng đóng góp tiền của và công sức xây dựng lại đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành lần thứ ba và ngôi đền tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Từ năm 1955 đến năm 1975, nơi đây là cơ sở cách mạng của xã, là nơi nuôi chứa, tiếp tế, liên lạc cho cán bộ hoạt động.

Đền thờ tọa lạc trong một khuôn viên rộng rãi giữa một vùng quê sông nước yên ả bình dị, xung quanh ngôi đền trồng nhiều cây cổ thu to cao sum xuê cành là phủ xanh mái ngói rêu phong. Đền thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc triều Nguyễn đậm dấu ấn truyền thống dân tộc, là một tổng thể kết hợp hài hòa, bố cục liền nhau, các công trình kiến trúc qui mô, đăng đối hài hòa, đường nét tinh xảo, tạo nên một vẻ đặt sắc riêng.

Khuôn viên rộng rãi

Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành, kiến trúc dạng chữ “tam”, kiểu cổ lầu, mái hai cấp lợp ngói đại ống, cột gỗ căm xe và bê tông, tường gạch, nền lát gạch bông. Về nghệ thuật thì khá đơn giản so với các đình chùa ở trong vùng.

Phong cách kiến trúc triều Nguyễn đậm dấu ấn truyền thống dân tộc

Trong nội thất, các hương án, bài vị, hoành phi, liễn đối đều được chạm khắc công phu sắc nét, và sơn son thiếp vàng. Các bàn thờ đều trang trí các tranh sơn thủy về cảnh làng quê sông nước. Trung tâm là ngôi thờ đặt Long đình chạm lộng tứ linh, hoa cỏ.

Bên trong đền thờ

Bên trong chính điện, ngay giữ đặt hương án thờ Phật Thầy Tây An (Đoàn Minh Huyên). Hai bên thờ Trần Văn Chái, Đội nhất Năng. Vách hậu thờ Trần Văn Nhu, Đội chín Văn, Đề đốc Nguyễn Kế Trung. Hậu tổ thờ Chánh Quản Cơ Trần Văn Thành. Hai bên thờ ông từ Ba, Đinh Văn Sang, Phạm Văn Khuê. Trong cùng thờ Đội tư Đinh Văn Hiệp, Đội nhất Cảm, cùng các hương án phối tự thờ các tín đồ vị quốc vong thân khác.

Về lễ hội, hàng năm ở đây có ba lần lễ cúng lớn vào rằm tháng giêng, rằm tháng bảy, rằm tháng mười. Đặc biệt có hai lần kỷ niệm lớn:

  • Ngày 20-21-22 tháng 2 âm lịch: kỷ niệm ngày Quản cơ Trần Văn Thành hy sinh.

  • Ngày 5 tháng 5 âm lịch: kỷ niệm ngày mất của bà Quản cơ Trần Văn Thành

Lễ hội đón hàng ngàn lượt người đến chiêm bái, cúng viếng. Muôn người như một, trong khói hương nghi ngút và trang nghiêm đều tưởng nhớ công ơn của Đức Cố Quản, sự hy sinh của những người đã mất để cho dân tộc được sống bình yên ngày hôm nay.

Có thể bạn sẽ thích

Đền thờ Quản Cơ Trần Văn Thànhdi tích lịch sử ở An Giang

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng ghép đoàn khởi hành lúc 5h sáng hàng ngày...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Cần Thơ là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi...

Từ: 420,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Miền Tây đến với Cần Thơ, tận hưởng...

Từ: 660,000₫ / Khách

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Miếu Bà Chúa Xứ – Rừng Tràm Trà Sư

Tour An Giang 1 ngày: Châu Đốc – Miếu Bà Chúa Xứ – Rừng Tràm Trà Sư

Nếu bạn muốn đi du lịch tâm linh để cầu bình an, sức khỏe...

Từ: 850,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip