Chùa Phù Ly – Ngôi chùa Khmer tuyệt đẹp trên đất Vĩnh Long

Được bao quanh bởi những cây sao cổ thụ và những cây thốt nốt xanh mát nên Chùa Phù Ly 1 có khung cảnh rất thanh tịnh là điểm du lịch Vĩnh Long ấn tượng mà du khách không nên bỏ qua.

Chùa Phù Ly – Ngôi chùa Khmer tuyệt đẹp trên đất Vĩnh Long

Vị trí chùa Phù Ly

Chùa Phù Ly 1 tọa lạc tại xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, Tỉnh Vĩnh Long. Xuất phát từ trung tâm thị xã Bình Minh, du khách đi theo quốc lộ 54 hướng về huyện Trà Ôn khoảng 10 phút là nhìn thấy cổng chào ấp Phù Ly. Vào cổng chạy tiếp chừng 2km nữa là đến chùa Phù Ly 1 nằm bên trái. Tuy nằm sâu trong ấp Phù Ly, nhưng chùa Phù Ly 1 là địa điểm tâm linh thu hút đông Phật tử và khách du lịch Miền Tây đến tham quan và chiêm bái.

Lịch Sử Chùa Phù Ly

Vào năm 1653 ở sóc Phù Ly đã có người Khmer đến sinh cơ lập nghiệp; vào năm 1672 Chùa Phù Ly được xây dựng, trên diện tích hơn 2ha. Theo lời đại đức Sơn Thắng, phó trụ trì chùa kể lại: xưa nơi đây rất hoang vu, có rất nhiều cọp beo, rắn và các loại thú dữ, người đi chùa phải đi thành tốp đông, mang theo vũ khí để phòng thú dữ. Sau đó các sư trụ trì lập đàn xua đuổi ba ngày, ba đêm thì thú dữ không còn. Trải qua những biến thiên của lịch sử, chùa được trùng kiến để trở nên bề thế, uy nghiêm như hôm nay.

Kiến trúc chùa Phù Ly

Chùa Phù Ly 1 một trong những ngôi chùa được xây dựng theo nét kiến trúc của Ấn Độ, Thái Lan và Campuchia tinh tế, tỉ mỉ, cổ kính gắn liền với nền văn hóa của người Khmer Nam bộ.

Cổng Chùa

Chùa bao gồm các hạng mục: cổng chùa, chánh điện, sala, trai đường, tháp cốt, quần thể cột cờ, tượng phật nằm, phật cảnh, lò hỏa táng,… xung quanh chùa là những cây sao, dầu, thốt nốt cổ trăm tuổi tỏa bóng mát quanh năm và tạo không gian thâm nghiêm, cổ kính.

Tại chùa Phù Ly 1, nổi bật và quan trọng nhất là chánh điện. Chánh điện là tượng trưng cho ngọn núi Mêru- một ngọn núi thiêng và là nơi các vị thần đến tu học thuyết Bà La Môn, xung quanh chánh điện là những ngôi tháp cốt có chiều cao thấp hơn chánh điện, tượng trưng cho những ngọn núi nhỏ bao quanh ngọn núi thiêng Mêru.

Chánh điện là tượng trưng cho ngọn núi Mêru

Chánh điện chùa Phù Ly 1 được xây trên nền cao, bao phủ bởi màu vàng rực sáng trong ánh nắng ban mai. Trên nóc chánh điện có một đỉnh tháp. Xung quanh tháp các nghệ nhân trang trí, đắp nổi nhiều hình tượng rồng ngẩng cao đầu hướng về hai bên. Thân rồng được trang trí như những chiếc thuyền đua giữa mênh mông sóng nước. Đuôi rồng uốn lượn cong vút vươn lên trời xanh. Phía dưới nóc mái chánh điện, có nhiều hình tượng nữ thần Kây No với vẻ mặt xinh xắn, hiền từ, có đôi cánh dang rộng, hai chân đứng thẳng, ưỡn ngực ra phía trước, hai cánh tay đưa cao đỡ diềm mái, làm điểm kết nối giữa các hàng cột với mái chánh điện, tạo nên sự uyển chuyển, nhẹ nhàng trong nghệ thuật kiến trúc của người Khmer.

Bao phủ bởi màu vàng rực sáng

Tham quan chùa Phù Ly 1, phật tử và du khách còn nhận thấy hình tượng chim thần Krut cũng được tạo tác như nữ thần Kây No. Nhưng đây là hình tượng có dáng người, đầu chim, trang trí chính ở đầu cột 4 góc chánh điện, nâng đỡ mái chánh điện. Ngoài ra, còn có hàng trăm hình tượng chim thần Krut được đắp nổi trang trí trên các mảng tường dọc theo chân chánh điện. Quanh chánh điện là dãy cột có đắp nổi hình tượng thần Bốn Mặt (Kabil Maha Brum) nhũ vàng, 4 mặt của thần quay về 4 hướng Đông- Tây- Nam- Bắc, qua đó cũng truyền tải ý nghĩa khác là đại diện cho từ, bi, hỷ, xả trong Phật giáo.

Kiến trúc tinh xảo

Vào trong chánh điện, chúng ta sẽ thấy tượng đức Phật Thích Ca to lớn tọa tòa sen trong tư thế đang thuyết pháp, được thờ tự ngay trung tâm chánh điện. Các bích họa được trang trí trên trần, trên cửa, cột, hàng hiên… với nhiều mô-típ hoa văn rồng, rắn, hoa, lá, chim muông kể những sự tích về Đức Phật Thích Ca từ lúc sinh ra, lớn lên đến khi nhập Niết bàn thành Phật.

Bên trong chánh điện

Điểm nổi bật trong nghệ thuật kiến trúc của chùa Phù Ly 1 còn thể hiện qua hệ thống quần thể cột cờ. Gọi là quần thể, bởi cột cờ được xây ở giữa khuôn viên chùa trên khoảng sân rộng, xung quanh là nhiều tượng sư tử, nữ thần, rồng, rắn thần Naga với màu vàng chủ đạo. Quần thể kiến trúc này được dựng trên 3 lớp tam cấp. Lớp tam cấp dưới cùng có diện tích lớn nhất với 8 tượng sư tử đặt ở 4 hướng.

Quần thể cột cờ

Ngoài chánh điện là năm khu nhà trong kết cấu tổng thể của ngôi chùa. Những khu nhà này là nơi ăn ở, phòng nghỉ, làm việc của các vị sư và Lục Cả…

Các công trình khác cũng được xây dựng mang đậm văn hóa người Khmer

Trong chùa hàng ngày có các lớp học dành cho các sư trẻ học chữ Khmer, chữ Việt, cùng các môn khoa học xã hội, các môn khoa học tự nhiên, giáo lý Phật giáo… Chùa còn có các phòng dành cho các trẻ em đến học.

Hàng năm, tại chùa Phù Ly 1 diễn ra nhiều lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer như: Tết Chol Chnam Thmay, lễ Sel Dolta, lễ Ok Om Bok, lễ Dâng y Katina…