Chùa Munir Ansay – Ngôi chùa Khmer độc đáo ở Cần Thơ

Cần Thơ không chỉ nổi tiếng với chợ nổi, những miệt vườn mà còn có những ngôi chùa đẹp cổ kính và vô cùng linh thiêng. Nếu ai có dịp du lịch Cần Thơ chắc chắn sẽ được giới thiệu đến thăm ngôi chùa Munir Ansay. Đây là một ngôi chùa Khmer lớn có kiến trúc độc đáo và lâu năm nhất tại Cần Thơ. Vì vậy, nơi đây từ lâu đã trở thành một điểm đến không thể thiếu khi về miền đất Tây Đô, giúp cho du khách hiểu biết nhiều hơn về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer.

Chùa Munir Ansay nổi bật giữa lòng thành phố

Chùa Munir Ansay (Munirensay) tọa lạc tại số 36 đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều – con đường sầm uất và khá đẹp của thành phố Cần Thơ. Có lẽ cũng không nhiều người biết rằng, từ khi bắt đầu hình thành năm 1948, Chùa lúc ấy được xây dựng chỉ bằng tre lá. Sau nhiều đợt trùng tu, xây dựng chùa mới có dáng vẻ như ngày nay. Năm 1954, phần cổng chùa có mô hình tháp của Angkovat mới được xây dựng. Rồi mãi cho đến năm 1964, tới phần Chánh Điện được xây dựng và khánh thành năm 1988. Đến thời điểm này, Chùa Munir Ansay mới thực sự hoàn thiện như du khách thấy ở hiện tại.

Chùa Munir Ansay – Ngôi chùa Khmer độc đáo ở Cần Thơ

Đến Munirensay, du khách sẽ được ngắm một ngôi chùa với lối kiến trúc đậm chất “Angkor” của người Campuchia, được xây dựng gồm nhiều hạng mục khác nhau. Các hạng mục chính bao gồm chính điện, các dãy nhà tăng, nhà bếp, hội trường tiếp khách, tháp để tro cốt người chết, tháp Xá Lợi và cổng chính được chạm trổ tinh xảo, cầu kỳ theo lối tín ngưỡng các vị thần của người Khmer.

Cổng chính Chùa Munir Ansay

Từ bên ngoài nhìn vào, bên trái sẽ là dãy nhà cho sư sãi, bên phải là hội trường để tiếp khách, dùng cơm và chính giữa chùa là chánh điện 2 tầng, phía trước chánh điện là tháp để Xá Lợi Phật.

Khi vừa đặt chân đến cổng chùa, du khách cảm thấy ngôi chùa nổi bật lên một màu vàng rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Cổng chùa được xây theo kiểu hình tháp tam bảo, ba ngôi tháp nằm song song trên cổng đứng sừng sững giữa không trung, giúp du khách cảm nhận được sự tôn nghiêm nơi thờ tự. Ba ngọn tháp này cũng được sơn màu vàng rực rỡ. Đây là màu sắc truyền thống thường được trang trí trong các ngôi chùa Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cổng chùa có mô hình tháp của Angkovat

Mặc dù tọa lạc tại trung tâm thành phố nhưng sân chùa khá thoáng đãng, không gian rộng rãi và yên bình. Từ cổng nhìn vào, du khách sẽ bắt gặp một tòa bảo tháp màu vàng lộng lẫy đứng sừng sững giữa sân như bức bình phong che chắn cho khu vực chính điện.

Bảo Tháp trước chính điện

Mỗi tầng trong bảo tháp là một tượng phật nhỏ minh chứng cho sự sùng đạo của đồng bào Khmer hiền hòa, hiếu khách. Xung quanh bảo tháp được đắp nổi phù điêu tam bảo, tượng tiên nữ Keynor, tượng chim thần Kurd, tượng Phật bốn mặt…

Phía sau bảo tháp là cầu thang dẫn lên khu vực chính điện. Cũng như các chùa Khmer khác, chính điện luôn quay về hướng đông vì theo Phật giáo thì hướng Đông là hướng của các vị thần thánh.

Cầu thang dẫn lên khu vực chính điện

Chính điện

Khu vực này được xây cao, cách mặt đất hơn 1 mét nên rất thoáng đãng và sạch sẽ. Xung quanh gian chính điện được trang trí bằng nhiều phù điêu đắp nổi, tượng tròn, chạm khắc, thể hiện các hình tượng Reahu (Hổ phù), Tiên nữ, chim thần Kâyno, Chằn Yeak…làm cho bên ngoài gian chính điện khi nhìn vào trông thật lộng lẫy.

Ngôi chùa nổi bật bởi màu vàng rực rỡ

Nhìn vào lớp hình tượng trang trí này, người ta dễ nhận ra những đặc trưng tín ngưỡng dân gian và Bàlamôn – vốn là những tín ngưỡng và tôn giáo có trước đạo Phật trong đời sống tâm linh của người Khmer.

Xung quanh gian chính điện được trang trí bằng nhiều phù điêu đắp nổi lộng lẫy

Chùa chỉ thờ duy nhất một Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vì vậy, chính điện được bài trí khá đơn giản, bệ thờ được chia thành nhiều cấp. Tượng Phật Thích ca Mâu Ni còn được đúc, chạm, khắc rất đẹp ở nhiều tư thế đứng, nằm, ngồi. Đó là thể hiện sự đa dạng, phong phú của ý nghĩa đạo đức và vẻ đẹp của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ở ngôi chính điện còn là nơi lưu giữ của cải quý báu của nhà chùa và dân chúng dâng cúng.

Tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Các tăng sĩ trong chùa theo hệ phái Nam Tông (hệ phái Nam Tông chỉ ăn bữa sáng và bữa trưa). Tại chùa còn hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho những sinh viên người dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn đến từ các tỉnh thành của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hằng năm, tại chùa Munir Ansay đều có tổ chức các ngày lễ lớn như Cholchonam Thomay – tết năm mới (ngày 13, 14, 15 tháng 3 âm lịch), Ok-om-Book – lễ đưa nước (tháng 10 âm lịch), Donta – lễ cúng ông bà (tháng 8 âm lịch), lễ Dâng Y của đồng bào Khmer… Lễ được tổ chức vui tươi trang trọng, có nhiều trò chơi dân gian đậm chất địa phương, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Khmer nói riêng và người dân thành phố Cần Thơ nói chung.

Có thể bạn sẽ thích

các chùa ở Cần ThơChùa Khmer Cần ThơChùa Munir AnsayChùa Munirăng SâyChùa MunirensayĐiểm du lịch tâm linh Cần Thơ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Miền Tây đến với Cần Thơ, tận hưởng...

Từ: 760,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – KDL Mỹ Khánh Trải Nghiệm Làm “Điền Chủ”

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – KDL Mỹ Khánh Trải Nghiệm Làm “Điền Chủ”

Du Lịch Miền Tây, quý khách sẽ được tham quan và khám phá vẻ...

Từ: 950,000₫ / Khách

Tour Cồn Sơn Cần Thơ nửa ngày đón tại Bến Tàu

Tour Cồn Sơn Cần Thơ nửa ngày đón tại Bến Tàu

Cồn Sơn thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần...

Từ: 270,000₫ / Khách

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng ghép đoàn khởi hành lúc 5h sáng hàng ngày...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip