Ngày hội Ok Om Bok 2019 của đồng bào Khmer tại Cần Thơ

Ok Om Bok – lễ hội độc đáo của đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ diễn ra từ ngày 09/11 – 11/11/2019 tại quận Ô Môn, nơi tập trung đông đồng bào Khmer của thành phố Cần Thơ cùng với nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là một trong những hoạt động chính của địa phương nhằm giới thiệu, quảng bá cho du khách gần xa biết đến Cần Thơ, những nét đặc trưng văn hóa của bà con dân tộc Khmer, cũng như bản sắc văn hóa của các dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn thành phố.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch quận Ô Môn – Đại đoàn kết các dân tộc thành phố Cần Thơ lần III năm 2019 (gọi tắt là Ngày hội Ok-Om-Bok) sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh quận Ô Môn. Sự kiện là điểm nhấn quan trọng về phát triển văn hóa, thể dục thể thao và du lịch Cần Thơ, nhằm tôn vinh, giới thiệu đến du khách trong và ngoài thành phố thưởng thức những giá trị tinh thần, nét văn hóa đặc sắc của người dân đô thị miền sông nước và tình đoàn kết keo sơn giữa các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Ngày hội Ok Om Bok là cơ hội để các địa phương, các ban ngành, các công ty, doanh nghiệp, lữ hành trong và ngoài quận Ô Môn tạo mối quan hệ gắn kết, giao lưu học hỏi, quảng bá xúc tiến du lịch. Thông qua các hoạt động của Ngày hội tạo nên khối đại đoàn kết các dân tộc và cùng nhau thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng người Cần Thơ “Trí tuệ – Năng động – Nhân ái – Hào hiệp – Thanh lịch”.

Dự kiến lễ hội sẽ có nhiều hoạt động nổi bật như: Trình diễn, tặng chữ Thư pháp và ký họa chân dung; Triển lãm bộ ảnh “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; Triển lãm sách, hình ảnh và thi đố vui; Giải vô địch Bóng đá thành phố Cần Thơ năm 2019, chào mừng Ngày hội VHTTDL – Đại đoàn kết các dân tộc thành phố Cần Thơ, lần thứ III, năm 2019; Giải Lân Sư Rồng thành phố Cần Thơ mở rộng năm 2019; Gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch thành phố; Trình diễn nhạc ngũ âm; Liên hoan Dân ca Nam bộ – Đàn ca tài tử quận Ô Môn năm 2019; Hội thi “Trang trí hoa và trái cây nghệ thuật”; Hội thi “Trang trí gian hàng ẩm thực Kinh – Hoa – Khmer”; “Hội thi bánh dân gian”; Tổ chức các trò chơi dân gian; Lễ hội Cúng trăng…

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội quan trọng và độc đáo, diễn ra hàng năm vào tháng Ca Đắc âm lịch của người Khmer (khoảng tháng 10 Âm lịch). Đây là dịp bà con đồng bào Khmer lại mở hội lễ cúng trăng, tạ ơn các vị Thần đã phù hộ cho 1 năm mùa màng bội thu ,cũng như cầu mong 1 năm đc bình an và xua đuổi những điều xấu bằng việc thả đèn gió, những giò cốm dẹp thơm lừng, trái cây… được dùng làm lễ vật cho các vị thần vào lúc nửa đêm.

Trong chuỗi lễ hội này, đồng bào Khmer sẽ tiến hành Lễ cúng trăng và  Ok Om Bok (đút cốm dẹp) – một nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Mâm lễ để cúng trăng có các vật phẩm có nguồn gốc từ nông nghiệp gồm: Chek (chuối), đam-loon (khoai), đôn (dừa), ta-rau (khoai môn), trong đó, cốm được bày chính giữa mâm lễ vật…

Bên cạnh đó là những màn đua ghe ngo, lẫn trộn vào không khí ca múa hát truyền thống dân tộc thật rộn ràng mà không kém phần sôi nổi để tăng thêm phần chút hào hứng cho không khí lễ hội. Đến với lễ hội, du khách được thưởng thức nhiều loại bánh dân gian, tìm hiểu về trang phục, vật dụng hàng ngày, nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Khmer và các dân tộc anh em.

Lễ hội Ok Om Bok Cần ThơNgày hội Ok Om Bok Cần Thơ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Miền Tây đến với Cần Thơ, tận hưởng...

Từ: 760,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – KDL Mỹ Khánh Trải Nghiệm Làm “Điền Chủ”

Tour Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – KDL Mỹ Khánh Trải Nghiệm Làm “Điền Chủ”

Du Lịch Miền Tây, quý khách sẽ được tham quan và khám phá vẻ...

Từ: 950,000₫ / Khách

Tour Cồn Sơn Cần Thơ nửa ngày đón tại Bến Tàu

Tour Cồn Sơn Cần Thơ nửa ngày đón tại Bến Tàu

Cồn Sơn thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần...

Từ: 270,000₫ / Khách

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng Ghép Đoàn – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng ghép đoàn khởi hành lúc 5h sáng hàng ngày...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip