Các ngày lễ hội tại Chùa Ông – Cần Thơ

Chùa Ông tọa lạc tại số 32 đường Hai Bà Trưng, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ. Chùa Ông được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1993. Đây là ngôi chùa của người Hoa gốc Quảng Đông nên còn có tên tiếng Hán là Quản Triệu Hội Quán. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn quen gọi là chùa Ông vì ở chính điện chùa thờ Quan Thánh Đế Quân, tức Quan Công.

Lễ hội Chùa Ông Cần Thơ thu hút đông đảo du khách

Xin giới thiệu các ngày lễ hội của Chùa Ông để nếu đi du lịch Cần Thơ đúng dịp này thì du khách hãy đến tham dự. Cùng hòa mình vào không khí sôi nổi rộn ràng của lễ hội và có dịp tìm hiểu thêm phong tục tập quán, văn hóa độc đáo của người Hoa Nam Bộ.

Những ngày rằm hàng tháng đều tổ chức lễ cúng thánh thần. Ngày lễ lớn trong năm là mùng 7 tháng 7 âm lịch có “Lễ Vu Lan” kéo dài từ 2 -3 ngày. Bên cạnh đó còn có “Ngày vía” tức là ngày sinh của các vị thần được thờ: Quan Công, Thiên Hậu, Ông Bổn… Vào những ngày này người ta sắm sửa lễ vật đến cúng chùa tùy theo tính chất và tập tục của các thần mà lễ vật khác nhau : Quan Công (cúng chay, hoa quả hương đèn), Bà Thiên Hậu (cúng heo quay sơn đỏ), Ông Bổn, thần tài (cúng heo sống).

  • Ngày 2/2: Lễ vía ông Bổn
  • Ngày 23/3: Lễ vía Thiên Hậu Thánh Mẫu
  • Ngày 13/5: Lễ vía Quan Bình
  • Ngày 24/6: Lễ vía Ông hay còn gọi là Lễ vía Quan Thánh Đế, đây cũng là một trong những lễ lớn nhất trong năm ở chùa Ông.
  • Ngày 30/10: Lễ vía Quan Châu

Ngày tết là một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo quan trọng, là lễ hội lớn trong năm. Tùy theo điều kiện kinh tế mà trong những ngày này đồng bào Hoa mang đến chùa heo quay, heo sống, gà vịt, bánh trái, nhang đèn… Họ sửa sang trang hoàng lại chùa, tắm gội và ăn mặc thật đẹp đẽ cùng nhau đốt cho các vị thần những nén hương với tất cả sự trong sạch và tinh khiết của thể xác và tâm hồn. Thỉnh thoảng có những năm Ban quản trị còn tổ chức sinh hoạt lễ hội dân gian truyền thống như múa lân, rồng, sư tử, thi đấu võ thuật, biểu diễn nghệ thuật sân khấu Quảng Triều.

Lễ hội tiêu biểu nhất của chùa Ông là lễ đấu đèn được tổ chức 10 năm, với quan niệm của người Hoa ai sở hữu được những chiếc đèn lồng sẽ gặp được nhiều may mắn. Những chiếc đèn lồng gồm có 6 mặt với những hình ảnh phong cảnh tươi đẹp và những câu chúc phúc.  Khi đốt nóng đèn sẽ tự động xoay tạo ra những hình ảnh rất đẹp mắt. Dịp lễ này còn có ý nghĩa quyên góp tiền từ thiện giúp cho việc xây dựng nghĩa trang, trường học, trẻ em mồ côi.

Có thể bạn sẽ thích

các ngày lễ chùa Ông Cần ThơChùa Ông Cần ThơLễ hội Cần ThơLễ hội Chùa Ông Cần Thơ

Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

Tour Cần Thơ – Vĩnh Long – KDL Vinh Sang 1 ngày

Tour Cần Thơ – Vĩnh Long – KDL Vinh Sang 1 ngày

Đi thuyền trên chợ nổi Cái Răng, thưởng thức cây trái trong...

Từ: 1,170,000₫ / Khách

Tour Ghép Đoàn Chợ Nổi Cái Răng – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Ghép Đoàn Chợ Nổi Cái Răng – Chùa Ông – Chợ Cổ 5h sáng

Tour Chợ Nổi Cái Răng ghép đoàn khởi hành lúc 5h sáng hàng ngày...

Từ: 99,000₫ / Khách

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Tour Cần Thơ 1 ngày: Một thoáng Tây Đô – Chợ Nổi Cái Răng – Vườn Trái Cây

Cần Thơ là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi...

Từ: 420,000₫ / Khách

Tour Du Lịch Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Tour Du Lịch Cần Thơ 1 ngày: Chợ Nổi Cái Răng – Bình Thủy – Cồn Sơn

Một chuyến du lịch Miền Tây đến với Cần Thơ, tận hưởng...

Từ: 660,000₫ / Khách

Tour Mien Tay Mua Nuoc Noi
SV2 © 2008 Du Lịch Miền Tây, XML SiteMap, SiteMap Gzip